Ngành điện nỗ lực phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt

2023-07-25 16:55:00.0

Ngành điện nỗ lực phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt

Trước áp lực thiếu điện, Công ty Điện lực Bình Dương (PCBD) đã nỗ lực triển khai các giải pháp để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp (DN), người dân trên địa bàn. Trong đó các giải pháp tiết kiệm điện được triển khai đồng bộ đã góp phần bảo đảm nguồn điện cung cấp xuyên suốt, an toàn.

Trạm biến áp 110kV Vĩnh Trường đưa vào vận hành, khai thác năm 2023 góp phần bảo đảm nguồn điện phục vụ sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của người dân

Ưu tiên điện phục vụ sản xuất

Ông Lê Minh Quốc Việt, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương (PCBD), cho biết PCBD xác định rất rõ vai trò của ngành điện phải “đi trước một bước” để phục vụ kinh tế - xã hội. Thời gian qua, PCBD luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn bảo đảm ưu tiên đáp ứng nguồn điện để phục vụ phát triển công nghiệp, kế đến phục vụ đời sống, hoạt động kinh doanh của người dân.

Trong năm 2023, PCBD tiếp tục bám sát phương châm bảo đảm cung ứng đủ điện với chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu, nâng cao công tác dịch vụ khách hàng. Thời gian tới, PCBD sẽ tập trung triển khai thực hiện việc giám sát chặt chẽ công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành lưới điện, phòng ngừa giảm sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Cụ thể, qua tiếp thu các phản ánh, kiến nghị của khách hàng DN sản xuất, PCBD đã phối hợp cùng Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) khẩn trương khảo sát để kịp thời triển khai việc đầu tư các trạm biến áp, góp phần ổn định chất lượng điện cung cấp cho các khu công nghiệp, khu vực đông dân cư trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2023, PCBD đã đưa vào vận hành nhiều công trình điện quan trọng như trạm biến áp Vĩnh Trường (TP.Thủ Dầu Một) cung cấp và giảm phụ tải cho khu vực Trung tâm thành phố mới Bình Dương và các khu công nghiệp lân cận. Tiếp đó là vận hành trạm biến áp 110kV Mỹ Hòa, TX.Bến Cát đã giúp bảo đảm nguồn điện phục vụ các khu công nghiệp trên địa bàn, giảm áp lực phụ tải cho các trạm trong khu vực. Ngoài ra, các công trình điện khác cũng đang được khẩn trương thi công để kịp đưa vào sử dụng.

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Trong điều kiện phụ tải liên tục phát triển dẫn đến lưới điện thường xuyên vận hành trong tình trạng đầy tải, PCBD đã xây dựng các phương án cung cấp điện hợp lý. Nhờ vậy, góp phần giảm thiểu tối đa sự cố, duy trì nguồn điện liên tục, ổn định và chất lượng ngày càng cao. PCBD luôn chủ động khai thác các mạch vòng liên kết giữa các trạm biến áp 110kV trên địa bàn để chuyển nguồn cung cấp điện ngay khi có sự cố mất điện, hạn chế thấp nhất thời gian và phạm vi mất điện.

Để bảo đảm chất lượng điện thương phẩm cho khách hàng, ngay từ cuối năm 2022, EVN SPC đã giao PCBD kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023 với tổng vốn gần 234 tỷ đồng, gồm 37 công trình trong đó có 11 công trình 110kV, 24 công trình lưới điện trung hạ thế và 2 dựán mua sắm chuyển tiếp. Mới đây, EVN SPC giao bổ sung kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023 thêm 20,5 tỷ đồng để đầu tư khởi công 2 công trình mới.

Sở Công thương và PCBD cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả. Kết quả sản lượng điện tiết kiệm trong 6 tháng đầu năm đạt 184,53 triệu kWh, chiếm 2,52% sản lượng điện thương phẩm, tăng 6,97% so với cùng kỳ năm 2022.

Khó khăn ngành điện hiện nay trong việc đầu tư các dự án công trình điện đó là việc xác định hướng tuyến để hạn chế việc giải tỏa đền bù. Công tác này kéo dài sẽ rất khó để triển khai nhanh các dự án mang tính cấp thiết để phục vụ hoạt động sản xuất của DN. Công tác đầu tư các công trình điện, nâng công suất giảm phụ tải cho các khu vực đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện hàng năm trên địa bàn, nhất là nguồn điện phục vụ sản xuất công nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Sản lượng điện thương phẩm trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do các DN thiếu đơn hàng, giảm quy mô sản xuất hoặc ngừng hoạt động, qua đó đã làm giảm sản lượng điện thương phẩm của PCBD. Lũy kế sản lượng điện thương phẩm đến tháng 6-2023 đạt 7.149 triệu kWh. Để đạt kế hoạch EVN SPC tạm giao là 16.250 triệu kWh, mỗi tháng còn lại của năm 2023 phải đạt trung bình là ≥ 1.517 triệu kWh. Theo ngành điện, đây là mục tiêu khó có thể đạt được trong năm nay bởi sản lượng điện thương phẩm cao nhất trong một tháng mà PCBD từng ghi nhận vào tháng 6 vừa qua chỉ đạt 1.450 triệu kWh. Do ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn hiện nay đã suy giảm mạnh, không còn như cao điểm giai đoạn 2020-2021.