Ngành Công Thương triển khai công tác Bình ổn thị trường và An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

2024-01-22 16:29:00.0

Hình banner ngoài

Mỗi mùa xuân về, Ngành Công Thương tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ Bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu để bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Để thực hiện Kế hoạch số 6332/KH-UBND ngày 05/12/2023 của UBND tỉnh về việc bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa thiết yếu năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số 58/KH-BCĐATTP ngày 19/12/2023 của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Qua đó, Sở Công Thương xây dựng triển khai Kế hoạch số 38/KH-SCT ngày 05/01/2024 về việc kiểm tra, giám sát tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh với mục đích tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí Thư về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi các nội dung chương trình bình ổn hàng hóa thiết yếu, đưa hàng Việt về nông thôn, …đảm bảo nguồn năng lượng (xăng, điện …), đảm bảo an sinh xã hội, văn minh thương mại và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm phục vụ nhân dân đón tết an toàn, tiết kiệm.

Việc thực hiện nhiệm vụ công tác bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa thiết yếu năm 2024 tập trung thực hiện dự trữ hàng hoá phục vụ thị trường trước, trong và sau Tết; Triển khai bán hàng hoá thiết yếu bình ổn giá (có niêm yết giá) của doanh nghiệp tại siêu thị, cửa hàng hiện hữu và các điểm bán hàng lưu động (đưa hàng Việt về nông thôn của doanh nghiệp); treo băng rôn, khẩu hiệu “Gian hàng bình ổn thị trường”; Sắp xếp chợ tết, thực hiện văn minh thương mại tại các chợ (Bố trí các điểm bán hàng trong dịp Tết); tạo Thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện công tác bình ổn thị trường. Ngoài ra, Sở thực hiện việc  Giám sát việc đảm bảo cung ứng nguồn năng lượng: xăng, điện… trong dịp Tết để người dân vui xuân đón Tết.

Hình. Kiểm tra công tác BOTT và ATTP tại siêu thị MM Mega market

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh thực phẩm như Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất và lưu thông trên thị trường phù hợp với tự bản công bố sản phẩm, chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rỏ ràng, nhãn hàng hóa đầy đủ thông tin  và quy định của pháp luật.  Bên cạnh đó, kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm theo Nghị định số số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ quy định sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương Quy trình sản xuất và nguồn nước sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Thanh Tâm – P.QLCN