NGÀNH CÔNG THƯƠNG BÌNH DƯƠNG thực hiện chương trình hành động Chính phủ về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025

2023-02-16 20:30:00.0

Để thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 theo tinh thần Nghị quyết số 54/NQ-CP ngày 12/4/2022 của Chính phủ, tỉnh Bình Dương đã đặt ra một số chỉ tiêu trọng tâm đối với lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ đó là: Cơ cấu kinh tế (GRDP) của tỉnh đến năm 2025 công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp – thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tương ứng đạt 62,3% - 28% - 2,5% - 7,2%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân trên 8,7%/năm; Kim ngạch xuất khẩu tăng 9 – 10%/năm.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành và UBND cấp huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Phấn đấu đến năm 2025 Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân trên 8,7%/năm

Về “Phát triển lực lượng doanh nghiệp; thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; đổi mới, phát triển kinh tế tập thế, hợp tác xã”: phát triển lực lượng doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy chuyển đổi số, liên doanh, liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh. Nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và hình thành mạng lưới sản xuất; hướng doanh nghiệp tham gia vào những khâu, công đoạn có giá trị gia tăng cao. Phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng tham mưu UBND tỉnh tổ chức nắm tình hình, đối thoại công khai định kỳ ít nhất 01 lần/năm với các doanh nghiệp đầu tư trong nước để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Về “Cơ cấu lại các ngành theo hướng hiện đại, phát triển kinh tế xanh, bền vững và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế”:

Cơ cấu lại ngành công nghiệp: Nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành Công Thương giai đoạn 2021 – 2030 sau khi được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Tập trung thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong ngành công nghiệp; khai thác triệt để thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để số hóa, công nghệ hóa phương thức sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục phát triển một số ngành công nghiệp nền tảng như: công nghiệp năng lượng, bán dẫn, cơ khí chế tạo, vật liệu mới, công nghiệp dược. Phát triển nhanh các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao và dịch chuyển lên các công đoạn có giá trị gia tăng cao trong chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực. Xây dựng và phát triển các cụm liên kết ngành công nghiệp chuyên môn hóa; hình thành thí điểm một số cụm liên kết ngành công nghiệp theo lợi thế cạnh tranh, chuyên môn hóa và chuỗi giá trị. Tiếp tục phát triển và khai thác có hiệu quả năng lượng tái tạo các ngành công nghiệp môi trường với công nghệ hiện đại, giảm lượng phát thải khí nhà kính, tận dụng hỗ trợ quốc tế trong chuyển đổi công nghệ.

Cơ cấu lại các ngành dịch vụ: Xây dựng các chính sách nhằm tập trung nguồn lực phát triển một số ngành dịch vụ tiềm năng, có hàm lượng tri thức và công nghệ cao. Thu hút đầu tư tư nhân vào các ngành dịch vụ mũi nhọn, then chốt. Tham mưu UBND tỉnh thực hiện hiệu quả Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030, Đề án phát triển các mô hình kinh tế chia sẻ thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành dịch vụ trong các lĩnh vực lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, dịch vụ thương mại, các hoạt động khuyến công dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, công nghệ số; xây dựng các giải pháp phát triển thương mại điện tử, khai thác hiệu quả các phương thức thanh toán điện tử và các phương tiện, dịch vụ thanh toán mới. Xây dựng các giải pháp, chính sách khai thác hiệu quả thị trường nội địa. Song song đó, Sở Công Thương tập trung thực hiện theo các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh phân công tại Kế hoạch số 4076/KH-UBND ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình số 20/CTr-Tu ngày 31/5/2021 của Tỉnh ủy về “Tập trung phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, đô thị theo hướng văn minh, hiện đại giai đoạn 2020 – 2025, định hướng 2025 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”.

Kim Bình – Thanh tra Sở