Ngành Công Thương Bình Dương thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh

2012-12-18 10:37:00.0

Tăng trưởng xanh (Green Growth) là hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế, với cách tiếp cận này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn hướng tới phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên nuôi dưỡng cuộc sống con người, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chính vì vậy nhiều quốc gia trên thế giới đang tiếp cận theo xu hướng mới này nhằm hướng tới phát triển bền vững.

Đối với ngành Công Thương, tăng trưởng xanh liên quan đến các nội dung như xanh hóa sản xuất, tích cực ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm, các doanh nghiệp sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức tiêu hao năng lượng, đổi mới công nghệ trong sản xuất, v.v…

Trong thời gian qua, ngành Công Thương Bình Dương cũng đã tích cực triển khai nhiều chương trình, dự án góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh như kế hoạch hành động sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2012-2015 (Ban hành kèm theo quyết định số 366/QĐ-UBND ngày 15/02/2012) với mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 có 50% cơ sở sản xuất công nghiệp nhận thức được lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; 25% cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng áp dụng sản xuất sạch hơn thực hiện sản xuất sạch hơn và những cơ sở sản xuất này tiết kiệm được từ 5 - 8% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên vật liệu trên đơn vị sản phẩm; 25% cơ sở sản xuất công nghiệp có nhân viên kỹ thuật kiêm nhiệm về sản xuất sạch hơn (cán bộ quản lý năng lượng).

Dự án hỗ trợ ứng dụng máy ép mùn cưa trong sản xuất thanh gỗ nén tại Công ty TNHH phát triển năng lượng tái tạo Việt Quang nhằm tận dụng phế phẩm (mùn cưa, dăm bào,… ) để tái tạo thành thanh gỗ nén. Dự án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải xi mạ tại doanh nghiệp tư nhân Đoàn Vinh nhằm giúp doanh nghiệp xử lý nước thải trong quá trình sản xuất.

Chương trình hỗ trợ kiểm toán năng lượng và thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011- 2015 với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại tỉnh, tư vấn giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng, ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc triển khai tốt các dự án nêu trên, ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng thêm các dự án, chương trình góp phần vào quá trình xanh hóa sản xuất, xanh hóa tiêu dùng và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.