Nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ của công chức, viên chức ngành Công Thương Bình Dương

Fri Jun 23 11:21:00 GMT+07:00 2023

Thực hiện Công điện 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương; Sở Công Thương Bình Dương triển khai thực hiện trong toàn thể công chức viên chức ngành Công Thương với các nội dung trọng tâm sau:

• Nghiêm túc thực hiện quy chế làm việc của Sở Công Thương (Quyết định số 16/2022/QĐ-UBND ngày 20/5/2022). Tích cực, chủ động, linh hoạt giải quyết công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quản lý của phòng, đơn vị. Tham mưu tốt các công việc theo thẩm quyền được phân công; chịu trách nhiệm cá nhân, trực tiếp, toàn diện trước Giám đốc Sở. Giám đốc Sở chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền, được phân công, ủy quyền, được giao nhiệm vụ.

Sở Công Thương thăm và làm việc với Hiệp hội Dệt May tỉnh Bình Dương

• Không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của phòng, đơn vị mình sang phòng, đơn vị khác; không giải quyết các công việc được xác định thuộc thẩm quyền của phòng, đơn vị khác; trả lại văn bản cho phòng, đơn vị nếu không đúng thẩm quyền.
  • Khi giải quyết công việc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ trì phải chủ động, tích cực phối hợp có hiệu quả với thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan. Không lấy ý kiến phối hợp của cơ quan, đơn vị không liên quan hoặc không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc. Cơ quan, đơn vị được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời đúng thời hạn, chính kiến rõ ràng; không trả lời chung chung, thiếu trách nhiệm hoặc né tránh trách nhiệm.
  • Khẩn trương rà soát các nhiệm vụ, công việc của cơ quan, đơn vị, để kịp thời xem xét, tham mưu theo thẩm quyền và trong thời hạn được pháp luật quy định, nhất là đối với những công việc đã chậm trễ, kéo dài.
  • Trường hợp đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không tham mưu những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Xử lý nghiêm minh những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực.
  • Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất. Kịp thời rà soát, thực hiện luân chuyển, xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được cấp có thẩm quyền giao.
  • Biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các cơ quan, tập thể, cán bộ, công chức, viên chức quyết liệt trong thi hành công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám nói, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc theo tinh thần Công điện 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc của công chức, viên chức ngành Công Thương nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung.

Đào Nguyễn - VPS