Năm 2017, lực lượng quản lý thị trường thu nộp ngân sách 511,75 tỷ đồng

2018-01-30 14:36:00.0

Ông Trần Văn Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương phát biểu tại Hội nghị

Ngày 26/01/2018, Bộ Công Thương tổ chức tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của lực lượng Quản lý thị trường.
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ Công Thương đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Ông Trần Văn Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương tham dự Hội nghị.
Năm 2017, mặc dù lực lượng Quản lý thị trường cả nước còn khó khăn về biên chế, kinh phí và trang thiết bị nhưng đã cố gắng khắc phục khó khăn thực hiện nhiệm vụ và đạt được một số kết quả nhất định.
Lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 164.335 vụ, phát hiện, xử lý 103.164 vụ vi phạm, tổng số thu nộp ngân sách nhà nước 511,75 tỷ đồng, ước trị giá hàng hóa tịch thu chưa bán 215 tỷ đồng, ước trị giá hàng tiêu hủy trên 206 tỷ đồng.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
của lực lượng quản lý thị trường, Bộ Công thương

Bình Dương là một trong 10 tỉnh, thành phố có số tiền phạt thu nộp ngân sách  cao so với 63 tỉnh, thành trong cả nước với số tiền phạt nộp ngân sách trên 10 tỷ đồng, giá trị hàng tịch thu chưa bán khoản 04 tỷ đồng, giá trị hàng hóa tiêu hủy hơn 01 tỷ đồng. Hoạt động kiểm tra xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng của lực lượng Quản lý thị trường Bình Dương có nhiều thành tích nổi bật, đã được Ban tổ chức Hội nghị phân công báo cáo tham luận (về xăng dầu, Chi cục QLTT Bình Dương chủ trì kiểm tra 18 vụ, phát hiện 09 vụ vi phạm, trong đó có 06 vụ vi phạm về chất lượng xăng dầu, phạt tiền hơn 2,6 tỷ đồng, đồng thời Chi cục cũng tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, kiểm tra 15 vụ, phát hiện 06 vụ vi phạm gồm 02 vụ vi phạm về chất lượng, 04 vụ vi phạm về đo lường, phạt tiền trên 288 triệu đồng; đối với hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, Chi cục đã kiểm tra 17 vụ, phát hiện 14 vụ vi phạm, phạt tiền 95 triệu đồng, tịch thu 11.173 chai LPG mini có nước và vỏ chai LPG mini, 41 cái cân , 37 bàn sang chiết tự chế là tang vật vi phạm, tạm giữ nhiều tang vật vi phạm khác).
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận những thành tích đã đạt được của lực lượng Quản lý thị trường năm 2017 đã góp phần giúp ngành Công Thương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường trong năm qua cũng còn một số khó khăn, tồn tại cần khắc phục. Đó là công tác dự báo thị trường chưa đạt như mong muốn nên chưa chủ động trong công tác theo dõi diễn biến thị trường, chưa tham mưu đề xuất nhiều vụ việc phức tạp, nổi cộm, trình đồ chuyên môn nghiệp vụ một số công chức Quản lý thị trường chưa ngang tầm nhiệm vụ được giao; hoạt động phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa nhiều; công tác đấu tranh chống hàng giả của lực lượng Quản lý thị trường chưa nhận được sự phối hợp tích cực của các nhà sản xuất có hàng bị làm giả. Lực lượng Quản lý thị trường mỏng nhưng ngoài việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao còn phải tham gia thực hiện một số nhiệm vụ khác do địa phương chỉ đạo…
Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong năm 2018, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường phải thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:
1. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm.
2. Chủ động theo dõi diễn biến thị trường, tham mưu xử lý những vụ việc nổi cộm, nóng bỏng trên thị trường mà nhân dân bức xúc.
3. Rà soát, phát hiện những chồng chéo, bất cập của văn bản quy phạm pháp luật để kiến nghị khắc phục kịp thời.
4. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để tạo sức mạnh tổng hợp trong điều kiện khó khăn về biên chế.
5. Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 14/CT-BCT ngày 04/9/2012 của Bộ Công Thương về thực hiện một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của công chức Quản lý thị trường, Chỉ thị 23/CT-BCT ngày 21/10/2013 của Bộ Công Thương về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, quan tâm xây dựng lực lượng Quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, chống tham nhũng, tiêu cực./.