MỘT SỐ GIẢI PHÁP tiếp tục thực hiện lại cơ cấu nền kinh tế tỉnh Bình Dương giai đoạn 2023 - 2025

2023-02-16 20:27:00.0

Ngày 13/02/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kết quả thực hiện lại cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giai đoạn 2023-2025, Ủy ban nhân dân tỉnh định hướng một số giải pháp cần chú trọng thực hiện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh tham quan không gian quy hoạch thành phố mới Bình Dương

Một là, Tập trung thực hiện Nghị quyết số 54/NQ-CP ngày 12/4/2022 của Chính phủ về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021–2025 và các văn bản liên quan; tập trung các hình thức gắn với phát triển dịch vụ chất lượng cao và sản xuất công nghiệp hiện đại, từng bước phát triển mạnh doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và đẩy mạnh mô hình kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, kinh tế đêm.

Hai là, Đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ; Triển khai hiệu quả các chương trình kết nối, liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài; Xúc tiến kết nối đầu tư tại thị trường các nước mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do.

Ba là, Tập trung nguồn lực phát triển một số ngành dịch vụ tiềm năng, phục vụ phát triển công nghiệp và đô thị, đáp ứng quá trình chuyển đổi số; đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, thực hiện tốt chức năng cung ứng, tiêu thụ hàng hóa. Khuyến khích các ngành dịch vụ có tác động tích cực và trực tiếp đến đời sống nhân dân và người lao động. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành dịch vụ theo hướng nâng cao tỷ trọng các ngành dịch vụ ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin.

Thành lập thành phố Tân Uyên

Bốn là, Nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực để phát triển dịch vụ Logistics.Vận hành hiệu quả và khai thác sàn thương mại điện tử Bình Dương; triển khai các giải pháp nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ, kết nối các sản phẩm xuất khẩu chủ lực, sản phẩm OCOP tham gia, liên kết với các sàn thương mại điện tử có uy tín, hướng đến xuất khẩu xuyên biên giới.

Năm là, Nghiên cứu chuyển đổi, định hướng phát triển mô hình khu đô thị công nghiệp và công nghiệp sinh thái giảm thiểu tác động của môi trường, đảm bảo môi trường sống xanh và phát triển bền vững. Tập trung phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp dọc tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4; cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, tạo cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi phát triển công nghiệp, dịch vụ chung của khu vực.

Sáu là, Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ thực hiện Đề án Thành phố Thông minh Bình Dương và tăng cường hoạt động truyền thông về đăng ký chuyển giao công nghệ, trích lập quỹ khoa học công nghệ doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại BIIC và Đề án 826. Tiếp tục tham mưu hỗ trợ các viện, trường Đại học trên địa bàn tỉnh thành lập vườn ươm, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, Fablab...

Bảy là, Tăng cường hội nhập, cộng hưởng phát triển từ các nền kinh tế phát triển. Mở rộng hợp tác đa phương, cam kết là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của các tổ chức quốc tế đa phương: Cộng đồng thông minh thế giới ICF, diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội các Trung tâm Thương mại thế giới WTCA.

Đây là nội dung được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương định hướng để triển khai hiệu quả Kế hoạch số 3893/KH-UBND ngày 29/7/2022 về thực hiện Nghị quyết 54/NQ-CP ngày 12/04/2022 của Chính phủ nhằm cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh./.

Kim Bình – Thanh tra Sở