Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp đoàn công tác Đặc khu phát triển kinh tế Mariel, Cu Ba

2023-05-18 08:02:00.0

Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp đoàn công tác Đặc khu phát triển kinh tế Mariel, Cu Ba

*Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Artemisa

Chiều 16-5, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp, làm việc với đoàn công tác của Đặc khu phát triển kinh tế Mariel (Cộng hòa Cuba) do bà Yanet Vazquez Valdes, Phó Giám đốc Văn phòng Đặc khu làm trưởng đoàn đến thăm, học tập kinh nghiệm về thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển khu công nghiệp (KCN) tại tỉnh Bình Dương. Cùng đi có bà Ariadne Feo Labrada, Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.Hồ Chí Minh.

Ông Mai Hùng Dũng tiếp, làm việc với đoàn công tác của Đặc khu phát triển kinh tế Mariel

Tại buổi tiếp, ông Mai Hùng Dũng giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng khá cao so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế của tỉnh dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp. Các KCN của tỉnh đều được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, thuận lợi cho thu hút đầu tư…

Ông Mai Hùng Dũng cho biết, thời gian tới, Bình Dương sẽ thành lập tổ công tác để làm cầu nối kết nối giữa hai tỉnh Bình Dương và tỉnh Artemisa (Cuba); xúc tiến tổ chức các hội thảo trực tuyến để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội đầu tư lẫn nhau cũng như tạo điều kiện và lan tỏa thêm thông tin về Đặc khu phát triển kinh tế Mariel để các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Ông Mai Hùng Dũng tặng quà lưu niệm cho bà Yanet Vazquez Valdes

Bà Yanet Vazquez Valdes bày tỏ sự ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Bình Dương, nhất là kết quả thu hút đầu tư nước ngoài. Bà mong muốn thời gian tới tiếp tục được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với địa phương và có thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam nói chung, doanh nghiệp của Bình Dương nói riêng đầu tư vào Đặc khu phát triển kinh tế Mariel.

Bà Yanet Vazquez Valdes cho biết, Artemisa là tỉnh lớn nhất và là một khu tự quản của tỉnh Habana cũ. Artemisa là trung tâm thương mại và chế biến trọng điểm của khu vực. Mía, thuốc lá, dứa và các loại trái cây khác là những sản phẩm nông nghiệp chính của nước này, đây cũng là địa bàn Công ty Thái Bình của Việt Nam đang đầu tư, hoạt động.

Lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác của Đặc khu phát triển kinh tế Mariel chụp hình lưu niệm

Được thành lập tháng 11-2013, Đặc khu phát triển kinh tế Mariel là đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất tại Cuba tính đến thời điểm hiện tại, với rất nhiều chính sách hấp dẫn, những ưu đãi về thuế, đất đai, tài chính, lao động. Đặc khu Mariel đã thu hút được 63 dự án đầu tư, trong đó, có 43 dự án đang hoạt động đến từ hơn 20 quốc gia với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD, Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong số các nhà đầu tư đến từ châu Á tại đây.

Trước đó, vào tháng 9-2022, Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng đoàn doanh nghiệp, chuyên viên xúc tiến đầu tư, thương mại tháp tùng đã có chuyến công tác tại Cuba; đồng thời thăm Đặc khu phát triển kinh tế Mariel và làm việc với tỉnh Artemisa. Tháng 4-2023, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức của Chủ tịch Quốc  hội Việt Nam tại Cuba, tỉnh Bình Dương và tỉnh Artemisa đã ký Ý định thư về việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai bên và trao tặng tỉnh Artemisa 50 tấn gạo.