Làm việc với Bộ Công Thương về khảo sát Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

2014-11-17 22:33:00.0

Để chuẩn bị loại bỏ bóng đèn sợ đốt thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng tại Việt Nam, vừa qua ngày 12/11/2014 đoàn khảo sát của Bộ Công Thương đã làm việc với Sở Công Thương Bình Dương về đề xuất lộ trình loại bỏ việc sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ bóng đèn sợi đốt trên thị trường, đề xuất xây dựng chỉ tiêu thống kê về tiêu thụ năng lượngđiện trong hệ thống chỉ tiêu quốc gia.

Tham gia vuổi làm việc có ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Giám đốc Sở Công Thương , Sở Nông Nghiệp, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Bình Dương, Công ty TNHH lốp Kumho Việt Nam, Công ty TNHH giấy Chánh Dương. Về phía đoàn khảo sát của Bộ Công Thương có Ông Phạm Đình Trưởng – Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế - Trưởng đoàn và các thành viên của đoàn.

Tại buổi làm việc, Sở Công Thương đã báo cáo tình hình triển khai Quyết định 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thưc hiện.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg, Quyết định số 03/2013/QĐ-TTg và Bộ Công Thương ban hành Thông tư 07/2012/TT-BCT, Sở Công Thương đã ban hành 02 văn bản số 712/SCT-QLĐN ngày 30/8/2012, 77/SCT-QLĐN ngày 29/01/2014 về việc hướng dẫn triển khai việc thực hiện dán nhãn năng lượng theo gửi đến các đơn vị liên quan. Theo đó Sở Công Thương đã yêu cầu các đơn vị trên tuyên truyền về chủ trương dán nhãn năng lượng cho các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở nhập khẩu phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng bắt buộc phải dán nhãn năng lượng thuộc địa bàn quản lý.

Theo khảo sát của Công ty Điện lực Bình Dương thì trong năm 2013 trên địa địa bàn tỉnh còn khoảng 1.860 bóng đèn sợi đốt trên 60W (tính tron lĩnh vực tiêu dùng). Công ty đã tiến hành đổi toàn bộ số đèn trên theo chương trình đổi 1 triệu bóng đèn sợi đốt của Tổng Công ty Điện lực miền Nam.
Nhìn chung các doanh nghiệp nhà phân phối, người bán lẻ bóng đèn trên địa bàn tỉnh cơ bản chấp hành tốt theo quy định tại Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg: kể từ ngày 01/01/2013 không nhập khẩu, sản xuất loại đèn có công suất lớn hơn 60W.

Qua buổi làm việc, Sở Công Thương cũng trình bày một số khó khăn gặp phải như: do việc cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng thuộc thẩm quyền của Tổng Cục năng lượng nên các doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Tổng Cục năng lượng, không báo cáo qua Sở Công Thương nên Sở không thống kê được số lượng các doanh nghiệp cần phải dán nhãn, từ đó gặp khó khăn trong việc quản lý và kiểm tra các doanh nghiệp này. Trang thông tin điện tử của Hệ thống cơ sở dữ liệu năng lượng quốc gia http://dataenergy.vn thường xuyên bị lỗi nên các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cập nhật báo cáo,…