Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Pháp

2013-09-27 20:28:00.0

Nhằm thúc đẩy hợp tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Pháp, ngày 25/9/2013 tại thủ đô Paris, ông Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và ông Chistophe Lecourtier, Tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại Pháp đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Pháp – ông Jean - Marc Ayrault và các quan chức cấp cao hai nước.

Các nội dung trong Biên bản ghi nhớ được hai bên ưu tiên phối hợp tổ chức bao gồm: trao đổi thông tin về thị trường, sản phẩm và doanh nghiệp; trao đổi các phái đoàn thương mại; hỗ trợ các doanh nghiệp của hai bên tham gia hội chợ, triển lãm thương mại, phối hợp hỗ trợ tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn và trao đổi kinh nghiệm, v.v... Biên bản ghi nhớ được ký kết lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, công nghiệp và đầu tư của hai nước Việt Nam - Pháp.

Trong những năm qua, quan hệ thương mại Việt - Pháp  liên tục phát triển. Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn xuất siêu vào thị trường Pháp. Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, năm 2012 tổng trị giá xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 3 tỷ 752 triệu USD trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp là 2 tỷ 163 triệu USD và nhập khẩu là 1 tỷ 589 triệu USD. Hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Pháp tương đối phong phú, đa dạng, bao gồm: Giầy dép; dệt may; đồ gia dụng; hàng nông, lâm, thuỷ sản; đá quý, đồ trang sức; đồ điện, điện tử; dụng cụ cơ khí; gốm sứ các loại; cao su; than đá; đồ chơi, sản phẩm thể thao, giải trí; sản phẩm nhựa; hàng mây tre đan. Ngược lại, hàng hóa nhập khẩu chủ yếu từ Pháp về Việt Nam bao gồm: máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ; dược phẩm; hóa chất; hàng dệt may cao cấp; đá quý, đồ trang sức; rượu, đồ uống; sản phẩm cao su; dụng cụ quang học, đo lường, y tế; hàng mỹ phẩm; bột mì; xe các loại và phụ tùng.