Kinh tế Bình Dương đang khởi sắc

2023-07-07 14:47:00.0

Quý I-2023, tăng trưởng kinh tế của Bình Dương chỉ đạt 1,71%, bước sang quý II tăng 5,73%. Dự báo 6 tháng cuối năm, kinh tế - xã hội tại "thủ phủ công nghiệp" này tiếp tục khởi sắc.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 25 - khóa XI (mở rộng), các đại biểu nhìn nhận trong bối cảnh tình hình 6 tháng đầu năm còn rất nhiều khó khăn, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực. Theo đó, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Thu hút đầu tư đạt gần 54% kế hoạch năm

6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bình Dương đạt 3,76%. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,65% (cùng kỳ tăng 8,35%). Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 15 tỉ USD, giảm 17,4%.

Kinh tế Bình Dương đang khởi sắc - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhấn nút khởi công dự án Vành đai 3, đoạn qua địa bàn

Tổng thu ngân sách ước đạt 31.550 tỉ đồng (đạt 42% kế hoạch, bằng 91% so với cùng kỳ), trong đó thu nội địa 23.850 tỉ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu 7.700 tỉ đồng. Tổng chi ngân sách ước thực hiện 7.330 tỉ đồng, trong đó chi giải ngân vốn đầu tư công đạt 4.699 tỉ đồng, đạt 21,5% kế hoạch HĐND tỉnh giao và đạt 31,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Tỉnh Bình Dương thu hút trên 41.610 tỉ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước (giảm 1,8% so với cùng kỳ) và 967 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (bằng 38% so với cùng kỳ, đạt 53,7% kế hoạch năm).

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 62.603 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 672.000 tỉ đồng và 4.121 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 40 tỉ USD. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước thực hiện 69.864 tỉ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được thực hiện khá đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo được tổ chức đa dạng, phong phú.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, xây dựng thành phố thông minh được thực hiện quyết liệt; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung chỉ đạo đạt kết quả khá tốt.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết trong bối cảnh khó khăn song tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt kết quả tương đối. Quý I chỉ tăng 1,71% nhưng quý II tăng 5,73% và 6 tháng đạt 3,76% (bình quân cả nước tăng 3,72%; TP HCM tăng 3,55%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 3,47%, Đồng Nai tăng 4%).

Mặc dù lĩnh vực xuất nhập khẩu giảm sâu nhưng nhờ sự nỗ lực, chủ động triển khai các giải pháp có hiệu quả nên thu nội địa đạt khá, nâng tổng thu ngân sách ước đạt 31.550 tỉ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,3% so với cùng kỳ. "Đây chính là những "điểm sáng" tạo động lực để UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, điều hành, có giải pháp phù hợp thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra"- ông Minh nhấn mạnh.

Tập trung tháo gỡ các "điểm nghẽn"

Đối với một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm 2023, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, yêu cầu các đơn vị tiếp tục quan tâm đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng từng việc làm thật cụ thể. Đặc biệt là tháo gỡ điểm nghẽn, nút thắt về thủ tục hành chính, đất đai, tín dụng… giúp nhà đầu tư yên tâm và nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.