Kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện và an toàn điện đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

2013-09-03 22:50:00.0

Ngày 29/8/2013 phòng Quản lý điện năng phối hợp với phòng Thanh Tra Sở cùng Công ty Điện lực Bình Dương tiến hành kiểm tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 149/QĐ-SCT ngày 08/8/2013 của Giám đốc Sở Công Thương về thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện và an toàn điện đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

Đợt kiểm tra này đoàn sẽ tiến hành kiểm tra với 31 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, mục đích của đợt kiểm tra này nhằm tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật Điện lực ngày 03/12/2004; Luật số 24/2012/QH13 ngày 20/11/2012 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực; Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả số 50/2010/QH12; Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định số 73/2011/NĐ-CP ngày 24/08/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Thông tư số 09/2012/TT-BCT ngày 20/4/2012 của Bộ Công Thương về việc lập kế hoạch, báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện kiểm toán năng lượng; và các văn bản khác có liên quan.

Làm việc tại Công ty TNHH Quốc Tế Chutex

Qua ngày đầu kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy các đơn vị này đều biết chủ trương tiết kiệm điện của nhà nước, đã thực hiện các quy định về tiết kiệm điện cũng như các quy định về an toàn điện, nhưng chưa thực hiện các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như chưa thực hiện kiểm toán năng lượng, chưa báo cáo tình hình sử dụng năng lượng, chưa xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hàng năm, năm năm, chưa chỉ định người quản lý năng lượng theo quy định....

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu các đơn vị chưa thực hiện các quy định của pháp luật phải chấp hành tốt các quy định này, đồng thời yêu cầu các đơn vị cần có kế hoạch thay các loại đèn chiếu sáng đang sử dụng bằng loại đèn tiết kiệm điện, cố gắng sử dụng thêm nguồn điện dự phòng của mình (nếu có); luôn duy trì thực hiện nghiêm chỉnh chế độ, chính sách của nhà nước về bảo hộ lao động. Đảm bảo các điều kiện làm việc, dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động làm việc an toàn khi tiếp xúc với điện. Thực hiện đúng chế độ bảo dưỡng, duy tu, nâng cấp chất lượng, đảm bảo điều kiện an toàn khi vận hành thiết bị….