Kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các đơn vị Điện lực trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2016-08-02 14:40:00.0

Từ ngày 15/7/2016 đến ngày 22/7/2016, Thanh tra Sở phối hợp với phòng Quản lý năng lượng đã tiến hành kiểm tra 03/05 đơn vị Điện lực trên địa bàn tỉnh bao gồm: Điện lực Dĩ An, Điện lực Thuận An, Điện lực Tân Uyên. Qua kiểm tra, các đơn vị trên đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra Sở Công Thương tại Điện lực Tân Uyên

Nhằm phát hiện những thiếu sót trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật để kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có biện pháp khắc phục, phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật; giúp cơ quan, tổ chức, các nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật; phát huy nhân tố tích cực; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ngày 05/7/2016, Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương đã ban hành Quyết định số 129/QĐ-SCT về việc thành lập Đoàn kiểm tra chấp hành pháp luật về hoạt động điện lực tại các đơn vị Điện lực trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Đoàn kiểm tra đã gửi nội dung đề cương kiểm tra cho các đơn vị Điện lực, cụ thể như sau:

1. Về hoạt động điện lực:

1.1 Công tác tiếp cận điện năng (lưới điện trung áp):

- Tình hình triển khai thực hiện quy định về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng;

- Số dự án, công trình do tổ chức, cá nhân đề nghị điện lực đầu tư hoặc tự bỏ vốn đầu tư trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016. Trong đó, thời gian giải quyết cấp điện đảm bảo theo quy định, không đảm bảo quy định (số liệu cụ thể) lý do;

- Số công trình do tổ chức, cá nhân đầu tư đã bàn giao và chưa bàn giao cho Điện lực quản lý vận hành;

- Tình hình xây dựng kế hoạch đầu tư, phát triển lưới điện trong thời gian tới (số dự án công trình, tổng giá trị dự toán, nguồn vốn đầu tư);

1.2 Hoạt động tư vấn chuyên ngành điện lực:

- Số dự án công trình đã tư vấn ( thiết kế, giám sát);

- Đội ngũ tham gia tư vấn thiết kế, giám sát ( có chứng chỉ, không có chứng chỉ);

2. Tình hình cung ứng điện:

2.1 Tình hình thực hiện bán lẻ điện (từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2016):

- Niêm yết công khai quy trình cấp điện, giá bán điện;

- Tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết (hồ sơ giải quyết đúng hạn, trễ hạn, tồn đọng, không giải quyết);

- Nguyên nhân tồn đọng, hướng giải quyết.

2.2 Tình hình triển khai thực hiện Thông tư 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015. Quy định về hệ thống điện phân phối.

2.3 Trình tự thủ tục ngừng, giảm mức cung cấp điện:

2.4 Khắc phục xử lý sự cố về điện.

3. Công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực điện lực:

- Việc quản lý và sử dụng thẻ Kiểm tra viên điện lực;

- Các vụ việc vi phạm quy định về sử dụng điện;

- Các vụ việc vi phạm về an toàn điện;

- Những khó khăn vướng mắc, kiến nghị (nếu có).

4. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân sử dụng điện:

Số vụ việc khiếu nại, tố cáo của khách hàng liên quan đến cung ứng điện, ngừng giảm mức cung cấp điện, tranh chấp hợp đồng mua bán điện (nêu nguyên nhân, thuận lợi, khó khăn).

Từ ngày 15/7/2016 đến ngày 22/7/2016, Thanh tra Sở phối hợp với phòng Quản lý năng lượng đã tiến hành kiểm tra 03/05 đơn vị Điện lực trên địa bàn tỉnh bao gồm: Điện lực Dĩ An, Điện lực Thuận An, Điện lực Tân Uyên. . Qua kiểm tra, các đơn vị trên đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các đơn vị còn hạn chế trong công tác cắt điện, trả điện theo kế hoạch và chưa đảm bảo thời gian theo lịch đã thông báo. Qua đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị thực hiện cắt điện và trả điện phải đảm bảo theo kế hoạch đã thông báo cho bên mua điện.

Đoàn kiểm tra của Sở tiếp tục kiểm tra tại các đơn vị Điện lực còn lại trên địa bàn tỉnh Bình Dương./.