Khuyến khích phát triển ngành công nghiệp sáng tạo

2020-10-07 10:10:00.0

CMSC Với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội và khuyến khích phát triển nhiều ngành nghề/hoạt động mới, đặc biệt là ngành công nghiệp sáng tạo, du lịch, bán lẻ, ẩm thực, đồ uống,... và tạo động lực thúc đẩy phát triển dịch vụ công cộng và tối ưu hóa việc sử dụng các dịch vụ công, đặc biệt là giảm hiện tượng sử dụng quá tải cơ sở hạ tầng vào ban ngày.

Xác định việc phát triển kinh tế ban đêm là phù hợp với xu hướng phát triển của quốc tế và là một bộ phận của nền kinh tế thông qua việc tập trung phát triển lĩnh vực dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, dịch vụ mua sắm và du lịch diễn ra từ 06 giờ tối hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau; ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam triển khai thực hiện các nhóm giải pháp chủ động phát triển kinh tế ban đêm. Nhóm giải pháp nâng cao nhận thức về lợi ích và rủi ro phát triển kinh tế ban đêm; Nhóm giải pháp tiếp tục hoàn thiện chính sách, khung pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế ban đêm và kiểm soát rủi ro; Nhóm giải pháp sử dụng quy hoạch để quản lý các hoạt động kinh tế ban đêm; Nhóm giải pháp thí điểm kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm tại một số thành phố và một số khu du lịch lớn trên cả nước … Các giải pháp khác như: Xây dựng và thực thi các chính sách khuyến khích, ưu đãi thông qua nâng cao năng lực, tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh tiếp cận nguồn tài chính chính thức, đặc biệt là vốn tín dụng ngân hàng. Hỗ trợ các phương tiện vận tải công cộng nhằm tăng cường kết nối các trung tâm đô thị về đêm, nhất là vào dịp cuối tuần. Đẩy mạnh xúc tiến du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng địa phương. Tăng cường năng lực thông tin, thống kê, đảm bảo chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan quản lý và cơ quan nghiên cứu để làm cơ sở tăng cường hiệu lực quản lý, hoạch định và điều chỉnh chính sách phát triển kinh tế ban đêm phù hợp. Chủ động nguồn nhân lực, vật lực, tài lực cho việc phát triển kinh tế ban đêm.

Trên cơ sở tiếp tục nghiên cứu các thông lệ quốc tế tốt, các mô hình hiệu quả về quản lý hoạt động kinh tế ban đêm, triển khai thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 06 giờ sáng hôm sau tại 10 thành phố/trung tâm lớn nơi có đông lượng khách du lịch. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất ưu tiên đầu tư xây dựng một số khu vực tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2025.

Để thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp trên, các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, bổ sung và hoàn thiện chính sách để tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ phát triển kinh tế ban đêm đối với hoạt động có liên quan tới ngành, lĩnh vực và địa phương. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong quản lý, kiểm tra, giám sát phát triển kinh tế ban đêm Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động về đêm. Bên cạnh việc nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của cán bộ, công chức, viên chức; thường xuyên theo dõi, nghiên cứu các chính sách, biện pháp phát triển các loại hình, hoạt động kinh tế ban đêm ở các nước để rút ra kinh nghiệm, bài học phù hợp trong lĩnh vực điều hành, quản lý của bộ, ngành, địa phương và thường xuyên trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp và người dân để nắm bắt nhu cầu, các vấn đề ở cơ sở đối với kinh tế ban đêm, từ đó có định hướng tháo gỡ, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phân công trách nhiệm đối với từng ngành phát huy năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước phát triển kinh tế ban đêm. Trong đó, ngành quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, dịch vụ, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng chính sách thương mại và dịch vụ phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn một số tỉnh/thành phố trọng điểm, trên cơ sở không trái với các cam kết quốc tế của Việt Nam; Xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy định, quản lý hoạt động vào ban đêm của các loại hình chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh tổng hợp, chuyên doanh. Tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thị trường, thanh kiểm tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp và đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định ở những khu vực trọng điểm phát triển kinh tế ban đêm.
Căn cứ chức năng quản lý nhà nước, Ủy ban nhân dân tại các địa phương chỉ đạo các sở ban ngành và địa phương thực hiện rà soát, xác định các vấn đề liên quan tiến hành đề xuất chính sách sửa đổi, bổ sung phù hợp và xây dựng đề án, quy chế phối hợp quản lý hoạt động kinh tế ban đêm, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sáng tạo tại địa phương.

Kim Bình – Văn phòng Sở