Khuyến công Bình Dương: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư, nâng cấp hệ thống nước thải xử lý ô nhiễm môi trường

2018-01-11 14:41:00.0

Với mục tiêu hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Trung tâm) đã lập đề án "Hỗ trợ đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải", đã được Sở Công Thương Tỉnh thẩm định phê duyệt.

Vừa qua, ngày 8/1/2018, tại công ty cổ phần Đất Mỹ, ấp Vườn Vũ, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, Trung tâm đã tổ chức lễ nghiệm thu cơ sở đề án “Hỗ trợ nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường (nước thải)”.  Tham dự buổi lễ nghiệm thu có Bà Nguyễn Thúy Hằng – PGĐ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN, Bà Lê Thị Tuyết Nhung – Phòng Kinh tế huyện Bắc Tân Uyên, Ông Nguyễn Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch xã Tân Mỹ, Ông Nguyễn Quang Truyền – PGĐ công ty CP Đất Mỹ.

Quang cảnh buổi nghiệm thu

Công ty cổ phần Đất Mỹ bắt đầu thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 21/05/2012 chuyên sản xuất phân bón NPK. Các dòng sản phẩm phân bón vô cơ hỗn hợp bón rễ và hỗn hợp bón lá công nghệ cán ép một màu, đa hàm lượng NPK, trung vi lượng dạng hạt và dạng lỏng phục vụ trồng trọt nông nghiệp trong nước và xuất khẩu. Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong hoạt động sản xuất của công ty có phát sinh nước thải gây ô nhiễm môi trường. Từ thực tế đó, Công ty tiến hành nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đảm bảo xả thải đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhận thấy Công ty đúng với đối tượng, nội dung và ngành nghề được hỗ trợ từ chính sách khuyến công, Trung tâm đã thực hiện hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Đất Mỹ, 240 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương (tổng kinh phí đề án hơn 800 triệu đồng) đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải với công suất 5m3/ngày đêm. Sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống đảm bảo yêu cầu quy trình công nghệ xử lý nước thải ổn định, xử lý nước thải đầu ra luôn đảm bảo theo QCVN 40/2011 – BTNMT, cột A, Kq=0,9, Kf=1,2. Hoạt động ổn định, tự động hóa và chi phí xử lý nước thải thấp. Thiết kế nhỏ gọn, chiếm ít diện tích, xây dựng phù hợp với cảnh quan hiện tại của công ty.

Đề án “Hỗ trợ nâng cấp hệ thống xử lý nước thải” sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, bảo vệ sức khỏe người lao động. Ngoài ra đề án cũng hướng đến mục tiêu xây dựng doanh nghiệp xanh - sạch - đẹp để bảo đảm người dân có quyền thụ hưởng bầu không khí, nguồn nước trong lành; để sự phát triển kinh tế không phải trả giá cho những hệ lụy về môi sinh.

Đồng thời đề án này sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện hơn công đoạn xử lý ô nhiễm môi trường, đáp ứng quy định của Nhà nước về xả nước thải vào nguồn nước.