Khai mạc Hội Chợ Máy Và Nguyên Liệu Gỗ Quốc tế Bình Dương 2023 - BIFA WOOD VIETNAM 2023

2023-08-03 14:41:00.0

Những năm qua, tăng trưởng về sản xuất công nghiệp, xuất khẩu luôn là một trong những điểm sáng của Bình Dương, tuy nhiên, với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành gỗ nói riêng. Ngành gỗ là một ngành trong năm 2023, kỳ vọng đạt mức độ tăng trưởng từ 7-9%, tương đương 18 tỷ USD trở lên và kỳ vọng sự hồi phục của thị trường từ quý II/2023. Tuy nhiên toàn ngành cũng đang gặp nhiều thách thức với về khả năng tiêu thị và khả năng thâm nhập vào các thị trường lớn. Tại tỉnh Bình Dương, 06 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2.788,34 triệu USD, giảm 5,3% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 18,45% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy tăng trưởng giảm nhưng ngành gỗ vẫn đóng một vị trí rất quan trọng vào sự phát triển chung của bức tranh công nghiệp của tỉnh. Bình Dương đã trở thành một trong những địa phương được ví như “thủ phủ” của ngành gỗ.

Từ đầu năm đến nay, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến thương mại để tìm kiếm thị trường mới… các doanh nghiệp không ngừng cải tiến, áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động; giảm chi phí sản xuất … Và để quảng bá, hội nhập ngày càng sâu rộng với thị trường quốc tế, sáng ngày 9/8/2023, triển lãm “Hội chợ Máy và Nguyên Liệu Gỗ Quốc Tế Bình Dương 2023 – BIFAWOOD 2023” được long trọng tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC EXPO Bình Dương. Hội chợ này trong thời gian qua đã trở thành một thương hiệu triển lãm uy tín được tổ chức thường niên tại Bình Dương.

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ BIFA WOOD VIET NAM 2023

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc Hội chợ

Trưng bày giới thiệu tại Hội chợ có máy móc, thiết bị công nghiệp về chế biến gỗ của các doanh nghiệp đến từ Italy, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc…). Ngoài ra, hội chợ còn trưng bày phụ kiện, phụ liệu về ngành gỗ, chế biến gỗ của các doanh nghiệp đến từ châu Mỹ, châu Âu và nguyên liệu gỗ nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước. Cùng với đó là sự có mặt của các doanh nghiệp sản xuất, gia công, chế biến gỗ đến từ các quốc gia Đông Nam Á như: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam…

Hy vọng, qua triển lãm các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước có thêm nhiều cơ hội quảng bá các sản phẩm uy tín, chất lượng cũng như chia sẻ những bước tiến, đột phá mới trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường năng lực công nghệ cho ngành công nghiệp sản xuất và nâng cao sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo các sở, ngành và Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương chụp hình lưu niệm tại Hội chợ

Kim Cúc – Văn phòng Sở