Kết quả thanh tra chuyên ngành năm 2016 của Chi cục Quản lý thị trường

2016-12-08 08:45:00.0

Vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp với các đơn vị có liên quan thanh tra 09 đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Thực hiện Quyết định số 228/QĐ-SCT ngày 14/12/2015 của Giám đốc Sở Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch thanh, kiểm tra doanh nghiệp thường xuyên trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2016, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường đã ban hành Quyết định thanh tra số 342/QĐ-QLTT ngày 03/10/2016 thanh tra 09 đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Kết quả:

- Không thanh tra 02 đơn vị, với các lý do: 01 đơn vị không còn hoạt động, Đoàn thanh tra đã tiến hành xác minh tại Sở Kế hoạch đầu tư Bình Dương, Xã Vĩnh Tân và Chi cục Thuế thị xã Tân Uyên; 01 đơn vị có ngành hàng sản xuất, kinh doanh của không thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương (Công ty đang sản xuất phân hữu cơ thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

- Thanh tra 07 đơn vị. Trong đó: 05 đơn vị không vi phạm; 02 đơn vị vi phạm với các hành vi vi phạm quy định về sản xuất, gia công phân bón (để sản phẩm phân bón tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, mặt đất mà không kê lên kệ; không có quy trình vận hành tại vị trí dây chuyền sản xuất). Trưởng Đoàn thanh tra ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 16.000.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn Thanh tra tiến hành lấy 12 mẫu phân bón kiểm nghiệm, kết quả tất cả các mẫu đều đạt chất lượng.

Đánh giá kết quả thanh tra:

Thực hiện Quyết định thanh tra số 342/QĐ-QLTT ngày 03/10/2016 của Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương về việc thanh tra theo Kế hoạch thanh tra chuyên ngành năm 2016; trong năm qua, kết quả công tác thanh tra doanh nghiệp của Đoàn thanh tra đạt tỷ lệ 77% so với Kế hoạch được phê duyệt. Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên ngưng hoạt động và sản xuất ngành hàng không đúng lĩnh vực quản lý. Chính vì vậy, Đoàn thanh tra không thanh tra.

Nhìn chung, qua việc thanh tra doanh nghiệp được phê duyệt năm nay so với năm trước đây có nhiều chuyển biến tích cực hơn, các doanh nghiệp nắm bắt và am hiểu được các quy định của pháp luật tương đối chặt chẽ, nên các doanh nghiệp ít vi phạm hơn. Những thiếu sót trong hoạt động sản xuất phân bón vô cơ, các doanh nghiệp đã nhanh chóng khắc phục trong thời gian đang thanh tra.

Về mặt thuận lợi:

- Lãnh đạo Chi cục QLTT luôn luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp cho Đoàn thanh tra giải quyết nhanh chóng các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ, chỉ đạo kịp thời trong chuyên môn nghiệp vụ, tạo hiệu quả cao trong công tác thanh tra;

- Việc thanh tra doanh nghiệp theo kế hoạch hằng năm đã giúp cho doanh nghiệp dần dần đi vào nề nếp, ổn định và nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật ngày càng tốt hơn, nên các doanh nghiệp luôn có thái độ hợp tác và tạo điều kiện cho công tác thanh tra được thuận lợi.

Khó khăn, hạn chế:

- Việc trinh sát, xây dựng kế hoạch thanh tra doanh nghiệp thường xuyên hằng năm còn kém, dẫn đến một doanh nghiệp được phê duyệt còn bị sai ngành hàng thuộc lĩnh vực quản lý và một doanh nghiệp không hoạt động. Từ đó số doanh nghiệp đã được phê duyệt không kiểm tra còn cao.

- Mặt khác, trong thời điểm thanh tra vào các tháng cuối năm Đoàn gặp nhiều khó khăn do công việc chuyên môn của từng công chức tại đơn vị nhiều nên cũng làm chậm tiến độ thanh tra.

Qua thanh tra, Đoàn thanh tra kiến nghị:

- Các cơ quan ban ngành cần có công văn hướng dẫn hoặc tạo lộ trình khi thay đổi các quy định mới nhằm giúp cho doanh nghiệp hạn chế thiệt hại về thời gian và phí tổn. Vừa qua Bộ Công Thương ra Quyết định số 2466/QĐ-BCT ngày 17/6/2016 về việc hủy bỏ Quyết định chỉ định tổ chức khử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ làm không ít doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng đến nhiều danh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động.

- Cần sửa đổi, bổ sung, thay thế các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón theo hướng tập trung đầu mối quản lý theo từng khâu như ngành Nông nghiệp và phát triển Nông thân quản lý khâu sản xuất, ngành Công Thương quản lý trên khâu lưu thông, phân phối. Giấy pháp sản xuất, mua bán phân bón nên sửa lại là Giấu Chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, mua bán phân bón cho phù hợp Luật Đầu tư năm 2014.

- Cần khen thưởng, biểu dương, nhân rộng điển hình các doanh nghiệp thực hiện và chấp hành tốt các quy định của pháp luật;