Kết quả kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương

2017-02-15 15:20:00.0

Tình hình thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho Tết Nguyên đán khá phong phú với nhiều chủng loại có mẫu mã, bao bì đẹp, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng cao hơn các thời điểm khác trong năm, đã tác động làm tăng giá hàng hóa, dịch vụ nhất là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu. Tuy nhiên, do thực hiện tốt chương trình bình ổn thị trường và dự trữ hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, nên giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tăng nhẹ nhưng không đột biến, phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa xảy ra. Thêm vào đó, sự phát triển của thị trường, trên địa bàn tỉnh có nhiều Siêu thị, Trung tâm thương mại, các cửa hàng thực phẩm sạch, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hàng hóa chất lượng hơn.

Kết quả Công tác kiểm tra, kiểm soát:

Chi cục đã kiểm tra 303 vụ, phát hiện 184 vụ vi phạm, đang còn làm việc 18 vụ có dấu hiệu vi phạm, xử lý 178 vụ với tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách là 652.300.000 đồng. Tịch thu hàng hóa có giá trị 310.588.000 đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa trị giá 65.907.000 đồng.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Chi cục Quản lý thị trường đã góp phần đảm bảo hàng hóa lưu thông trên thị trường đúng quy định, xử lý nghiêm các hàng hóa vi phạm, đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường, chất lượng hàng hóa cung ứng trong dịp Tết. Nguyên nhân đạt được kết quả trên:

- Chi cục chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm: Đã xây dựng kế hoạch kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017 và kế hoạch triển khai đảm bảo ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017. Căn cứ vào Kế hoạch của Chi cục và của địa phương, chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc xây dựng kế hoạch kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017 và tham mưu cho huyện, thị, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch ATTP cho phù hợp với tình hình địa phương.

- Tăng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, thông tin kịp thời về tình hình thị trường đến người tiêu dùng: Gắn công tác tổng kiểm tra ATTP tại các chợ với tuyên truyền cho người kinh doanh quy định về an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với những mặt hàng thiết yết. Việc thực hiện tuyên truyền hàng năm như vậy góp phần nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, các tiểu thương tại các chợ. Ngoài ra, Chi cục trả lời phỏng vấn trên Đài Truyền hình Bình Dương về “tình hình hàng hóa phục vụ Tết”; “những hành vi vi phạm thường gặp trong những ngày giáp Tết và mức phạt”; “Quy định về ghi nhãn hàng hóa là thực phẩm và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn”... thông tin đến người dân biết cách chọn thực phẩm an toàn.

- Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được phối hợp thường xuyên với các ngành có liên quan, được tập trung chủ yếu vào hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm răng đe, không để hành vi vi phạm tái diễn; Tham gia Đoàn kiểm tra bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu do Sở Công Thương thành lập kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện bình ổn thị trường đối với các doanh nghiệp tham gia bình ổn và các Chợ, Siêu thị, Trung tâm thương mại.