Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2017

2017-01-04 16:13:00.0

Ngày 02/12/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4711/QĐ-BCT về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2017.

Theo đó, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc năm 2017 là 204,388 tỷ kWh, trong đó mùa khô là 97,798 tỷ kWh và mùa mưa là 106,590 tỷ kWh. Công suất cực đại (Pmax) toàn quốc năm 2017 là 32.339 MW.

Thông số đầu vào cơ bản để lập Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2017 bao gồm tần suất nước về các hồ thủy điện, mực nước đầu tháng của các hồ thủy điện trong năm 2017 và giá nhiên liệu than, dầu. Trong năm 2017, tổng công suất lắp đặt của các nhà máy điện mới được đưa vào vận hành là 3.647MW, bao gồm 23 tổ máy phát điện và nhà máy điện gió Hướng Linh.

Trong Quyết định đã quy định cụ thể trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; các Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực; Tập đoàn Dầu khí Việt nam; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tổng Công ty Đông Bắc; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Tổng cục Năng lượng và Cục Điều tiết điện lực nhằm thực hiện đảm bảo kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện được phê duyệt.

Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm phối hợp với các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tiết kiệm điện trong phạm vi cả nước, đặc biệt tại miền Nam trong năm 2017 và tổ chức, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương; Phối hợp với NPT, Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực theo đúng thẩm quyền quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Giám sát thực hiện cung cấp điện của Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương, giải quyết các khiếu nại của khách hàng sử dụng điện về tình trạng cung cấp điện không tuân thủ các quy định trên địa bàn;

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Sở Công Thương trong chương trình công tác trọng tâm năm 2017, đảm bảo việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh góp phần thực hiện Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2017 của Bộ Công Thương./.