Hướng dẫn trình tự, hồ sơ công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm

Tue Aug 08 14:58:00 GMT+07:00 2023

Hướng dẫn trình tự, hồ sơ công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm

Trong thời gia qua, mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh liên tục phát triển cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu mua, bán của nhân dân. Nhiều chợ được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động ổn định. Theo đó để công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống đi vào nề nếp và bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch cho người dân trên địa bàn, Sở Công Thương hướng dẫn trình tự, hồ sơ công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm phù hợp TCVN 11856:2017, theo đó đối tượng thực hiện công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm là các Doanh nghiệp/Hợp tác xã/UBND các xã, phường, thị trấn quản lý, đầu tư, kinh doanh, khai thác chợ nằm trong quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương, không bao gồm các chợ đầu mối, đấu giá nông sản; chợ tạm; chợ nổi trên sông (gọi tắt là các đơn vị quản lý chợ).

Các đơn vị quản lý chợ hoàn thành các tiêu chí xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm được quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố theo Quyết định số 2166/QĐ-BKHCN ngày 15/8/2017 và mời Tổ chức chứng nhận đã đăng ký đến chợ để đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn áp dụng để xem xét cấp Giấy chứng nhận hợp chuẩn. Qua đó đơn vị quản lý chợ lập 02 (hai) bộ hồ sơ công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, trong đó: 01 (một) bộ nộp tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bình Dương, 01 (một) bộ lưu giữ tại đơn vị thực hiện công bố hợp chuẩn.

Hồ sơ công bố hợp chuẩn gửi tới Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bình Dương được xem xét giải quyết như sau:

- Đối với hồ sơ công bố hợp chuẩn không đầy đủ, trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp chuẩn, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bình Dương thông báo bằng văn bản đề nghị bổ sung các loại giấy tờ theo quy định. Sau thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ ngày gửi văn bản đề nghị mà hồ sơ công bố hợp chuẩn không được bổ sung đầy đủ theo quy định, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bình Dương có quyền huỷ bỏ việc xử lý đối với hồ sơ này.

- Đối với hồ sơ công bố hợp chuẩn đầy đủ và hợp lệ theo quy định, trong thời gian 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp chuẩn, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn cho đơn vị quản lý chợ. Khi nhận được Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn, đơn vị quản lý chợ đã hoàn thành việc công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm phù hợp TCVN 11856:2017.

(Chợ Tân Ba trên địa bàn thành phố Tân Uyên)

Sở Công Thương thông tin đến các Doanh nghiệp/Hợp tác xã/UBND các xã, phường, thị trấn quản lý, đầu tư, kinh doanh, khai thác chợ nằm trong quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương biết và thực hiện./.

Minh Trí – P.QLTM