Họp triển khai chương trình khảo sát ứng dụng thương mại điện tử 2016 tại Bình Dương

2016-07-25 10:56:00.0

Sáng ngày 22-07, tại Hội trường Chi cục Quản lý thị trường, Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa họp bàn kế hoạch triển khai chương trình khảo sát ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), bắt đầu từ tháng 7/2016, nhằm mục đích cung cấp thông tin, đánh giá một cách toàn diện thực trạng ứng dụng thương mại điện tử của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại giới thiệu về chương trình
khảo sát ứng dụng thương mại điện tử 2016 tại Bình Dương

Tham dự cuộc họp gồm có: ông Phạm Thanh Dũng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại chủ trì cuộc họp. Cùng dự còn có các cán bộ phòng ban chuyên môn của Sở Công Thương; cùng các cán bộ phòng Kinh tế các huyện, thị, thành phố; và cán bộ Hiệp hội ngành nghề.

Dự kiến các báo cáo khảo sát chi tiết ban đầu sẽ đưa ra các thông tin toàn diện, có hệ thống về các lĩnh vực như thông tin chung của doanh nghiệp khảo sát: loại hình, lĩnh vực hoạt động và quy mô của doanh nghiệp; hạ tầng CNTT và nguồn nhân lực; các hình thức giao dịch, thanh toán trong TMĐT; tình hình vận hành website TMĐT; hiệu quả ứng dụng thương mại điện tử của doanh nghiệp; sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Toàn cảnh cuộc họp khảo sát ứng dụng thương mại điện tử 2016

Chương trình triển khai khảo sát TMĐT đến các doanh nghiệp được thực hiện từ nay đến cuối tháng 8/2016 hoàn tất thu lại phiếu khảo sát. Đối tượng khảo sát là các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tại 9 huyện thị thành phố (Thành phố Thủ Dầu Một, Thị xã Thuận An, Thị xã Dĩ An, Thị xã Bến Cát, Thị xã Tân Uyên, Huyện Dầu Tiếng, Huyện Phú Giáo, Huyện Bàu Bàng, Huyện Bắc Tân Uyên) với 16 ngành kinh tế chính yếu (Gốm sứ, Dệt may - Da giày, Gỗ, Cơ điện, Vật liệu Xây dựng, Thực phẩm, Bán buôn - Bán lẻ...). Dự kiến chương trình sẽ thu hút khoảng 1.250 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia khảo sát.

Điểm khác biệt của chương trình là được tiến hành thường xuyên, đi sâu vào các ngành nghề kinh tế chính yếu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước, đồng thời phân tích đưa ra báo cáo, khuyến nghị tốt cho doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử. Chương trình cũng cam kết mọi thông tin được cung cấp từ doanh nghiệp sẽ được bảo mật, không tiết lộ cho bên thứ 3 và chỉ sử dụng cho mục đích thống kê, phân tích xu hướng.

Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng Phòng Quản lý Công nghiệp phát biểu tại cuộc họp

Trong những năm gần đây, tuy việc ứng dụng TMĐT để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong các doanh nghiệp đã có những bước chuyển biến tích cực so với các năm trước nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả của việc ứng dụng TMĐT trên địa bàn tỉnh còn chưa cao, chưa tương xứng với yêu cầu đặt ra, các website TMĐT của các doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức và chưa thực sự phát huy hết vai trò quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp chưa thực sự thấy lợi ích, hiệu quả ứng dụng TMĐT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Theo đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận với thông tin về thương mại điện tử để từ đó có những chiến lược nhằm phát triển doanh nghiệp.

Ông Phạm Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Bình Dương cho biết chương trình mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, Phòng kinh tế huyện thị... để phối hợp điều tra khảo sát. Trung tâm dự kiến sẽ thành lập đội ngũ cộng tác viên khảo sát khoảng 30 thành viên bao gồm cán bộ phòng Kinh tế các huyện, thị, thành phố; cán bộ Hiệp hội ngành nghề; các cán bộ phòng ban chuyên môn của Sở Công Thương…Các cộng tác viên sẽ làm đầu mối nhận khảo sát, thực hiện khảo sát và thu hồi Phiếu khảo sát. Để khắc phục được hạn chế còn tồn tại tránh trùng lắp, danh sách cơ sở dữ liệu doanh nghiệp của chương trình sẽ được cập nhật liên tục và thông báo kịp thời đến các cộng tác viên.

Kết luận cuộc họp, Ông Phạm Thanh Dũng đề nghị các cán bộ hòan tất danh sách cơ sở dữ liệu doanh nghiệp vào cuối tháng 7, công tác khảo sát và thu hồi Phiếu khảo sát hòan tất vào cuối tháng 8. Như vậy, mỗi Phiếu điều tra khảo sát có đầy đủ thông tin theo quy định được hỗ trợ kinh phí theo quy định của Nhà nước về công tác thống kê./.