Họp tổng kết Ban Chỉ đạo An toàn điện và Tiết kiệm điện năm 2016

2017-02-17 14:40:00.0

Chiều ngày 16/02/2017, tại Hội trường Công ty Điện lực Bình Dương, Ban Chỉ đạo thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện tỉnh và Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn điện và tiết kiệm điện năm 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Phó Trưởng ban thường trực 02 Ban Chỉ đạo đã chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện thị xã, thành phố là thành viên trong 02 Ban Chỉ đạo và các tổ chức, cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn điện, tiết kiệm điện giai đoạn 2014-2016.

Theo báo cáo trong năm 2016, công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan, sản lượng điện tiết kiệm năm 2016 trong toàn tỉnh là 280.326.537 kWh, đạt 149,32% so với kế hoạch. Trong đó:

STT Đối tượng sử dụng điện Sản lượng điện tiết kiệm Tỷ lệ tiết kiệm so với thương phẩm
(kWh)
1 Cơ quan hành chánh sự nghiệp 7.597.445 3,12%
2 Chiếu sáng công cộng 2.488.494
3 Ánh sáng sinh hoạt + Kinh doanh dịch vụ 103.151.907
4 Sản xuất công nghiệp 167.088.692
Tổng cộng 280.326.537

Để đây mạnh công tác tiết kiệm điện trong nhân dân, trong năm 2016 Sở Công Thương đã phối hợp cùng Công ty Điện lực Bình Dương và các sở, ban, ngành triển khai các hoạt động như: Triển khai Chương trình hỗ trợ kiểm toán năng lượng và thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Triển khai thực hiện 02 dự án “Thiết kế lặp đặt hệ thống biến đổi năng lượng mặt trời công suất 1P-2,5kW ứng dụng trong dân dụng” và “Thiết kế lặp đặt hệ thống biến đổi năng lượng mặt trời công suất 3P-15kW ứng dụng cho đơn vị trực thuộc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương”; Phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức lớp đào tạo Người quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh;….

Bên cạnh đó, công tác an toàn điện trong năm 2016 đã có nhiều chuyển biến tốt, số vụ vi phạm về hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) đã giảm rõ rệt, chỉ còn tồn 09 vụ vi phạm. Nguyên nhân đạt được kết quả trên là do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các cấp, các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo xử lý kiên quyết, triệt để nên đã xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Bên cạnh đó các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp đã nỗ lực thực hiện kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, phân nhóm theo thứ tự ưu tiên các trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trong năm 2016, Ban Chỉ đạo an toàn điện đã tổ chức tập huấn nhằm tăng cường nghiệp vụ công tác bảo vệ an toàn lưới điện và hướng dẫn biện pháp xử lý vi phạm HLATLĐCA cho các cán bộ của các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn; Triển khai Quyết định số 18/2015/QĐ-UBND ngày 13/5/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Quy định trách nhiệm quản lý công trình lưới điện và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Chỉ thị 04/2014/CT-UBND ngày 04/7/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về tăng cường biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm về an toàn điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Phối hợp với các đơn vị điện lực như Truyền tải điện miền Đông 2, Công ty Điện lực Bình Dương thực hiện dự thảo nội dung tuyên truyền về an toàn điện và  hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền trên Đài phát thanh địa phương.

Để nêu gương các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn điện, tiết kiệm điện, UBND tỉnh đã khen thưởng 10 tổ chức và 16 cá nhân có thành tích trong giai đoạn 2014-2016. Theo chỉ đạo của Ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Phó Trưởng ban thường trực 02 Ban Chỉ đạo trong năm 2017 cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện và công tác an toàn điện, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Điện lực, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả,….