Hội thảo về quản lý hóa chất độc hại/PCB và sức khỏe môi trường

2014-11-11 22:54:00.0

Từ ngày ngày 05/11/2014 đến 06/11/2014, tại thành phố Hò Chí Minh, Cục kiểm soát ô nhiễm - Tổng cục Môi trường và Dự án quản lý PCB tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật trong quản lý hóa chất độc hại/PCB và các vấn đề sức khỏe môi trường. Tham dự hội thảo là các nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Công Thương các tỉnh phía Nam và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa chất có liên quan.

Từ ngày ngày 05/11/2014 đến 06/11/2014, tại thành phố Hò Chí Minh, Cục kiểm soát ô nhiễm  - Tổng cục Môi trường  và Dự án quản lý PCB tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật trong quản lý hóa chất độc hại/PCB và các vấn đề sức khỏe môi trường.  Tham dự hội thảo là các nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Công Thương các tỉnh phía Nam và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa chất có liên quan.

Bà Nguyễn Hoảng Ánh – Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm phát biểu tại Hội thảo

Các nội dung chính của Hội thảo: Một số định hướng mới trong quản lý hóa chất nguy hại/POP(Persistent organic pollutants); kết quả kiểm kê PCB (Polychlorinated biphenyls) và đánh giá về quản lý PCB và các tiêu chuẩn quan trắc, phân tích PCB trong một số thành phần môi trường của Việt Nam và một số nước trên thế giới; hướng dẫn kỹ thuật về quản lý môi trường đối với hoạt động hóa chất; hướng dẫn kỹ thuật về quản lý PCB và các thiết bị, vật liệu, vật liệu, chất thải có PCB; những vướng mắc trong quá trình thực thi những quy định pháp lý trong quản lý PCB; những vấn đề kỹ thuật trong quá trình lưu giữ, vận chuyển và xử lý PCB...
Hội thảo cũng nêu một số báo cáo về lĩnh vực sức khỏe môi trường được các đại biểu quan tâm. Trong đó có các báo cáo đáng chú ý như: Tổng quan quốc tế về sức khỏe môi trường và quản lý sức khỏe môi trường; Hoạt động quản lý Nhà nước về sức khỏe môi trường; Ảnh hưởng của ô nhiễm do các hóa chất hữu cơ khó phân hủy tới sức khỏe cộng đồng; Đánh giá và quản lý về sức khỏe môi trường trong quá trình xử lý dioxin tại các điểm nóng; Kiểm soát các yếu tố vật lý và hóa học ảnh hưởng tới sức khỏe trong môi trường lao động; Bảo vệ môi trường đối với ô nhiễm nano.

TS. Trần Thế Loãn, chuyên gia quản lý môi trường trình bày một số định hướng mới trong quản lý hóa chất nguy hại/PCB

Đại biểu dự Hội thảo đã thảo luận, chia sẻ và đóng góp ý kiến xung quanh mối quan hệ giữa sức khỏe và môi trường, hậu quả gây ra bệnh tật từ môi trường, sự phối hợp giữa các ngành trong quản lý hóa chất và môi trường... Đây có thể xem là sự gợi mở cho hướng nghiên cứu lâu dài, toàn diện về sức khỏe môi trường trong tương lai./.