2019-09-20 15:17:00.0

Sáng ngày 20/9, tại tòa nhà Becamex – số 230 Đại lộ Bình Dương, Sở Công thương Bình Dương đã phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM tổ chức “Hội thảo Chiến lược phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới và tiến bộ của Cách mạng công nghiệp 4.0” với sự tham dự của gần 60 đại biểu đến từ các sở ban ngành và các Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các diễn giả đều là chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP.HCM.

Ông Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu khai mạc

Hội thảo bao gồm 02 phần: Bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới; chiến lược và giải pháp mới. Trình bày tình hình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam - Cơ hội và thách thức với các ngành sản xuất, diễn giả Phạm Bình An - Giám đốc Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP.Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, Việt Nam đã ký kết vh13 Hiệp định thương mại song phương, đa phương. Trong đó, có 02 Hiệp định quan trọng được ký kết trong năm 2019 là Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU. Việc ký kết thành công các Hiệp định thương mại đã mở ra cho các doanh nghiệp của Việt Nam cơ hội để tiếp cận các thị trường uất khẩu mới, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh về thuế quan khi các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường các nước tham gia Hiệp định thương mại.

Ông Phạm Bình An - Giám đốc Trung tâm Hội nhập quốc tế TP.Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, sau khi các hiệp định được ký kết và thực thi, đến nay vẫn chưa tạo được sự tăng trưởng rõ nét về xuất khẩu. Một trong những nguyên nhân là do doanh nghiệp còn phụ thuộc khá lớn về nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chưa đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa để được hưởng các ưu đãi về thuế quan. Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nguyên phụ liệu cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Mặt khác, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng chủ yếu là hàng gia công, chưa áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến nên lượng chất xám, hàm lượng tri thức trong sản phẩm không cao, dẫn đến giá trị gia tăng thấp.

Nắm bắt được tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, Sở Công thương đã xây dựng Đề án “Nâng cao tỷ trọng nội địa hóa, hàm lượng công nghệ và tri thức trong các ngành sản phẩm xuất khẩu chủ lực và dịch vụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” theo Quyết định số 2300/QĐ-UBND ngày 17-8-2018 của UBND tỉnh. Theo đó, để Đề án được triển khai thực hiện hiệu quả, hội thảo diễn ra nhằm thu thập ý kiến và thảo luận về định hướng, giải pháp xây dựng chiến lược nâng cao tỷ trọng nội địa hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại và tri thức để tạo ra giá trị gia tăng ngày càng lớn trong các sản phẩm xuất khẩu chủ lực được sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận những ý kiến tại Hội thảo, Đại diện Sở Công thương cho rằng đây là những trao đổi, thảo luận hết sức có ý nghĩa giúp Sở Công thương hoàn thiện Đề án, đảm bảo tính thực tiễn và đạt hiệu quả cao sau khi ban hành./.