Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

2017-03-16 08:00:00.0

Sáng ngày 09/03, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước tổng kết công tác năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự có ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến tại Bình Dương (Nguồn: www.binhduong.gov.vn)

Năm 2016, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có nhiều diễn biến mới. Các đối tượng hoạt động tinh vi hơn, phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động thay đổi phức tạp. Các mặt hàng vi phạm chủ yếu là hàng cấm, hàng hóa có thuế suất cao, hàng hóa yêu cầu phải có giấy phép quản lý chuyên ngành, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ, hàng tiêu dùng thiết yếu,…

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị Quyết số 41/NQ-Cp ngày 09 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, được nhân dân, cộng đồng, doanh nghiệp đánh giá cao. Trong năm 2016, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp phát hiện, xử lý  223.262 vụ việc vi phạm (tăng 8,23% so với năm 2015); số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền phạt VPHC, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt 21.556 tỷ 318 triệu đồng (tăng 59,23% so với năm 2015); khởi tố 1.561 vụ/ 1.863 đối tượng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân cùng với ngành chức năng tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này; bám sát và thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả./.