Hội nghị tiếp xúc các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đầu tư trong nước năm 2023

Fri Oct 13 14:49:00 GMT+07:00 2023

Ngay từ đầu năm 2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành các văn bản triển khai các chỉ đạo từ Chỉnh phủ, Bộ ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Uỷ ban nhân dân tỉnh và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, Bình Dương tiếp tục phải đối mặt với các khó khăn, thách thức chung của tình hình thế giới, nhưng Tỉnh đã làm tốt mục tiêu ngăn chặn đà suy thoái, kinh tế từng bước khởi sắc, đang trên đà phục hồi và đạt được một số kết quả tích cực. Trong số 35 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2023, đến nay đã có 19 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch và vượt kế hoạch năm; 02 chỉ tiêu giảm mạnh so với cùng kỳ (kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu).Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ tăng 7,2%), trong đó: công nghiệp - xây dựng tăng 4,2%, dịch vụ tăng 6,9%, nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,3%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,8%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,0%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13,4%; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 23 tỷ USD, giảm 13,2%; Kim ngạch nhập khẩu đạt 16,1 tỷ USD, giảm 14,8% so cùng kỳ.

Trước tình hình đó với tính cấp bách cần thiết phải giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp thường xuyên trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc qua đó thường xuyên lắng, chủ động năm bắt thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tính từ đâu năm 2023 đến nay, tỉnh đã tổ chức được 10 phiên họp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập nhóm Zalo với cộng đồng doanh nghiệp và phối hợp với các đơn vị liên quan trả lời, phản hồi được 180/189 phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp, các nội dung phản ánh, kiến nghị nhiều nhất là (1) thủ tục hành chính;  (2) tài chính, thuế, hải quan; (3) việc làm, lao động; (4) đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội đồng nhân dân phát biểu chỉ đạo

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục tổ chức Hội nghị tiếp xúc các Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp đầu tư trong nước do Ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội đồng nhân dân và Ông Nguyễn Văn Dành – Phó chủ tịch tỉnh đồng chủ trì Hội nghị cùng với lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, các Sở, ban ngành và Liên đoàn lao động tỉnh ….nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc sở giải đáp thắc mắc lĩnh vực công thương

Đại diện Hiệp hội và doanh nghiệp trao đổi những khó khăn, vướng mắc

Tại Hội nghị, các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp trong nước chia sẻ những khó khăn của Hiệp hội cũng những của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, Những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay có tính chất tương đồng như là tìm kiếm khách hàng, vốn lưu động, lãi vay, đất đai, bảo hiểm xã hội…. Đặt biệt, các doanh nghiệp quan tâm việc chính sách di dời các doanh nghiệp từ phía nam của tỉnh. Qua đó, Đại diện doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh sớm quan tâm tháo gỡ, hỗ trợ giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, vượt qua khó khăn, bảo đảm hoạt động ổn định trong thời gian tới.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ được phát triển tốt hơn trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Lộc đề nghị Ủy ban nhân dân sớm chỉ đạo các sở, ngành chức năng tháo gỡ những khó khăn, kiến nghị của các doanh nghiệp và người lao động…. theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, nắm lại cụ thể các khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp giải quyết các vấn đề mà các doanh nghiệp kiến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển theo đúng định hướng.

Ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch tỉnh tiếp thu ý kiến và phát biểu chỉ đạo

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Ông Nguyễn Văn Dành chỉ đạo thêm các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao khả năng tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và xây dựng ứng dụng tiếp thu và xử lý phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trên ứng dụng, kênh mạng xã hội…. Song song đó, Sở Công Thương tiếp tục làm đầu mối tổng hợp các kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp theo Quyết định số 1586/QĐ-UBND ngày 21/6/2023 cũng kịp thời nắm bắt các khó khăn của doanh nghiệp tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh ủy giải quyết. Đồng thời tăng cường đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; công tác xúc tiến thương mại;cải cách hành chính, chuyển đổi số của doanh nghiệp….. trong thời gian tới góp phần phát triển kinh tế tỉnh được ổn định và bền vững.

Hình toàn thể hội nghị

Thanh Tâm – P.QLCN