HỘI NGHỊ TẬP HUẤN VỀ PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI TẠI BÌNH DƯƠNG

2023-09-12 10:20:00.0

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN VỀ PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI TẠI BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 08-9 tại trung tâm triển lãm quốc tế WTC Expo Thành phố mới Bình Dương, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã phối hợp Cục Phòng vệ Thương mại – Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại”.

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của ông Chu Thắng Trung – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại và ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, và một số báo cáo viên đến từ các cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương.

Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương

Hội nghị đã thu hút gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan, ban, ngành; các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tỉnh. Tại đây, các diễn giả đã chia sẻ những vấn đề hiện nay đang được quan tâm, cụ thể là: Quy định pháp luật và thực tiễn điều tra, tính toán biên độ chống bán phá giá và lưu ý cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu; Ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài điều tra với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và một số khuyến nghị; Phổ biến nội dung Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA); Hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Form E, Form Rcep cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Trong đó, điển hình là nội dung phổ biến về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký kết vào ngày 25/7/2023 sau 7 năm với 12 phiên đàm phán. Đây là là FTA song phương đầu tiên của Việt Nam với một đối tác ở khu vực Tây Á, và của Israel tại Đông Nam Á.

Bà Nguyễn Yến Ngọc Trưởng phòng, Phòng xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương

Theo Hiệp định, Israel cam kết: xóa bỏ thuế quan ngay: 66,3% số dòng thuế; xóa bỏ thuế quan có lộ trình (3-5-7-10 năm): 26,4% số dòng thuế; cam kết hạn ngạch thuế quan: 11 nhóm mặt hàng với thuế suất trong hạn ngạch là 0%. Còn phía Việt Nam cam kết: Xóa bỏ thuế quan ngay: 34,66%; xóa bỏ thuế quan có lộ trình: 51,16% số dòng thuế; không cam kết cắt giảm thuế với các mặt hàng nhạy cảm: thịt, thủy sản, rau quả tươi và chế biến, dầu thô…

Diệu Hằng – Phòng Quản lý Thương mại