2018-09-04 10:34:00.0

Sáng ngày 22-8, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, Sở Công Thương phối hợp với Trung tâm tư vấn và đào tạo kinh tế thương mại, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức Hội nhập kinh tế quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh hàng nông sản trên địa bàn tỉnh.

Nhằm phổ biến, cập nhật và trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao nhận thức về Hội nhập kinh tế Quốc tế cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quản lý nhà nước và các tổ chức, Hiệp hội, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương để chủ động tham gia các hoạt động Hội nhập kinh tế Quốc tế, tận dụng các cơ hội, tiềm năng của tỉnh và vượt qua những khó khăn, thách thức trong xu thế bối cảnh Việt Nam tham gia các FTAs thế hệ mới; những giải pháp từ Trung ương đến địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thời gian tới.

Đến tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, Ban chỉ đạo các thành viên, tổ giúp việc Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh, Ủy ban nhân dân, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố các Hội, Hiệp hội ngành hàng và đại diện gần 100 doanh nghiệp của các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh cùng tham gia.

Tại hội nghị, ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương đã phát biểu lý do, nội dung chương trình và mục đích của hội nghị tuyên truyền phổ biến những kiến thức cơ bản về nâng cao năng lực cạnh tranh hàng nông sản trên địa bàn tỉnh đến tất cả các đại biểu có mặt tại hội nghị.

Hội nghị đã nghe  báo cáo viên PGS.TS Nguyễn Thừa Lộc, GVCC Đại học Kinh tế Quốc dân truyền đạt những nội dung chính về bức tranh chung về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng với nhiều cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp mà cụ thể là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông sản trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình;

- Chính sách quản lý nhà nước; các FTAs có ảnh hưởng lớn đến phát triển hàng nông sản.

- Các cam kết của Việt Nam về nguồn gốc xuất xứ, thị trường, thủ tục xuất khẩu, sở hữu trí tuệ, Khoa học công nghệ; các quy định về kiểm dịch động thực vật, ATVSTP (SPS) và rào cản thương mại (TBT).

- Cơ hội và thách thức về đổi mới thể chế, phát triển và lợi ích mang lại từ các FTAs thế hệ mới.

- Sự chuẩn bị và các giải pháp cần thiết cho các nhà quản lý và doanh nghiệp.

Cũng trong hội nghị có nhiều như câu hỏi đến từ phía các doanh nghiệp và Hiệp hội liên quan đến nội dung, chủ đề chính của hội nghị, các phương thức kinh doanh sản phẩm, về nguồn vốn và các nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp…, đã được PGS.TS Nguyễn Thừa Lộc, GVCC Đại học Kinh tế Quốc dân giải đáp cụ thể, chi tiết đến từng đại biểu tham dự một cách thỏa đáng và thuyết phục, Hội nghị kết thúc thành công với nhiều kiến thức bổ ích cho tất cả các Hiệp hội, doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất hàng nông sản trên địa bàn, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh hơn nữa trong tiến trình Hội nhập kinh tế Quốc tế ngày càng sâu rộng trong thời điểm hiện nay.