Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý chợ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2016-11-07 15:52:00.0

Vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ quản lý chợ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho các đối tượng bao gồm đại diện các phòng Kinh tế huyện, thị xã, thành phố; Ban quản lý chợ; Hợp tác xã; Doanh nghiệp quản lý chợ. Hội nghị được diễn ra 02 ngày 03/11 và 04/11/2016.

Trong buổi khai mạc, Ông Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh nội dung tập huấn này sẽ giúp cho các đối tượng tham gia hệ thống được các văn bản nhà nước về các chủ trương, chính sách, công tác quản lý điều hành và hoạt động chợ, các Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Ban quản lý chợ; nghiệp vụ quản trị chợ truyền thống; công tác sắp xếp, quản lý chợ theo hướng văn minh thương mại; quảng bá thương hiệu chợ; kỹ năng giao tiếp, ứng xử và quản lý, điều hành hoạt động chợ.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Quản lý chợ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Trong 02 ngày diễn ra Hội nghị, từng báo cáo viên trình bày diễn thuyết theo nội dung chương trình, hội nghị diễn ra sôi nổi và đã đóng góp nhiều ý kiến cho ban tổ chức cũng như các học viên trao đổi học hỏi lẫn nhau về cách quản lý chợ. Trong đó:

Theo báo cáo viên Nguyễn Thành Danh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương trình bày về Quản lý về an toàn thực phẩm thuộc ngành công thương. Ông cho biết, các quy định pháp luật về chợ và quản lý chợ. Ông nhấn mạnh 6 điều cần quan tâm là: Về đăng ký kinh doanh; Về điều kiện kinh doanh; Về giá và niêm yết giá; Về đo lường và chất lượng hàng hóa, Về An toàn thực phẩm; Về hàng cấm, hàng lậu và hàng giả.

Ông Nguyễn Thành Danh – Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương trình bày về Quản lý về an toàn thực phẩm

Theo báo cáo viên Nguyễn Văn An – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày Hướng dẫn về an toàn thực phẩm thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với nội dung về tầm quan trọng của việc an toàn các loại trái cây, rau củ quả, thịt, gia súc gia cầm …. mà các tổ chức, cá nhân sản xuất sử dụng thuốc trừ sâu, tăng trưởng cây trồng, chất tạo nạc,….. không đảm bảo an toàn sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn An – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày Hướng dẫn về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo viên Lê Thị Kim Loan – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trình bày về Quản lý về an toàn thực phẩm thuộc ngành Y Tế với các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay ở các chợ diễn ra càng ngày càng phức tạp, không an toàn. Vì vậy, bà đã hướng dẫn học viên cách phân biệt thực phẩm như thế nào là an toàn và không an toàn.

Bà Lê Thị Kim Loan – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trình bày về Quản lý về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo viên Ông Bùi Trung Kiên và Ông Phạm Ngọc Thanh trình bày các quy định về Phòng cháy chữa cháy với nội dung về cháy nổ tại các chợ thường hay gặp phải; Quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với chợ; hướng dẫn học viên cách xử lý khi cháy nổ; thoát nạn khi có cháy xảy ra và những lời khuyến cáo đối với các hộ kinh doanh chợ.

Kết thúc Hội nghị tập huấn chợ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các các đại biểu tham dự đã nắm bắt được các chủ trương, chính sách, công tác quản lý điều hành và hoạt động chợ. Một số ý kiến cho rằng Sở Công Thương nên tổ chức định kỳ mỗi năm một lần các buổi hội nghị tập huấn nhằm trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về cách quản lý chợ và điều hành hoạt động chợ.