Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh thành phía Nam năm 2023

2023-10-12 09:11:00.0

Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh thành phía Nam năm 2023

Ngày 06/10/2023, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Bộ Công Thương phối hợp UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị ngành Công Thương của 20 tỉnh thành phố phía Nam lần thứ IX năm 2023. Đến tham dự chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành Công Thương của các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023 và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan trong công tác quản lý Nhà nước của các Sở, ngành ở địa phương, qua đó đề ra giải pháp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hợp tác trong phát triển ngành Công Thương khu vực phía Nam.

Đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự Hội nghị về phía Bộ Công Thương có đại diện lãnh đạo của các Vụ, Cục và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Về phía địa phương, có các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, riêng đối với tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị bà Phan Thị Thắng – Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ thông tin của ngành, trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và ngành Công Thương khu vực phía Nam nói riêng trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn thách thức, chịu ảnh hưởng rất lớn của biến động chính trị trên thế giới, biến động kinh tế khó dự báo, nhưng ngành Công Thương của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã nỗ lực đạt được mục tiêu đề ra, góp phần thúc đẩy quá trình tham gia hội nhập kinh tế quốc tế sâu, rộng với nhiều Hiệp định kinh tế, thương mại song phương và đa phương được ký kết. Năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp vẫn giữ được mức độ tăng, có 15/20 tỉnh thành phố có mức tăng cao hơn mức tăng bình quân của cả nước là 7,8%, trong 8 tháng đầu năm 2023 có 18/20 tỉnh, thành duy trì được mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2022 (cả nước giảm 0,4%). Tổng mức  và doanh thu dịch vụ đạt 2.939 nghìn tỷ đồng tăng 26,29% so với cùng kỳ, chiếm 51,75% của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu đạt 139,3 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ, chiến tỷ trọng 37,46% so với cả nước. Kim ngạch nhập khẩu đạt 136,8 tỷ USD, tăng 9,69% so với năm 2021, chiến tỷ trọng 37,93% so với cả nước năm 2021.

Bên cạnh những thành tích ngành Công Thương khu vực phía Nam đạt được vẫn còn tồn tại hạn chế, sản xuất công nghiệp có tăng so với cùng kỳ nhưng một số địa phương tốc độ tăng trưởng thấp so với tiềm năng phát triển phát triển công nghiệp của khu vực. doanh nghiệp còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn, lãi suất ngân hàng cao, bị sụt giảm đơn hàng, giá nhiên liệu đầu vào tăng tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận các kiến nghị và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các địa phương về quy hoạch đầu tư phát triển cụm công nghiệp, năng lượng, thương mại nội địa, xuất nhập khẩu, hoạt động xúc tiến thương mại, thương mại điện tử,…

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chủ trì hội nghị

Để góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2023, thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của toàn ngành Công Thương, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặt biệt là các Sở Công Thương tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND tỉnh giao; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh; tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, đẩy mạnh việc cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh; chủ động phối hợp xử lý công việc gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, kết nối giao thương giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, tham gia vào hệ thống phân phối ở nước ngoài; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm của quốc gia, của địa phương đảm bảo chất lượng đúng tiến độ đưa dự án vào vận hành. Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng, triển khai hiệu quả Quy hoạch điện VIII, bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân./.

Trung Hiếu – P.QLNL&KTAT