Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện Bàu Bàng

2018-04-17 15:17:00.0

Sáng ngày 12/4/2018, Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng phối hợp với Sở Công thương và Sở Nông nghiệp – PTNT tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND huyện; bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương; và đại diện của các hệ thống siêu thị chi nhánh Bình Dương như Coop.Mart, CitiMart, Lotte Mart ; cùng chủ trang trại, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện tham dự.

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Mục đích mà Hội nghị hướng đến là tạo sự gắn kết giữa khâu sản xuất và khâu tiêu thụ, giúp nhà nông tìm kiếm một kênh tiêu thụ mới mang tính ổn định, bền vững.

Trong thời gian qua nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, sự phối hợp của các sở, ban ngành trên địa tỉnh, nhất là sự theo dõi quan tâm sâu sát của lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện. Ngay từ khi có chính sách của tỉnh về phát triển nông nghiệp, UBND huyện Bàu Bàng đã ban hành kế hoạch số 84/KH-UBND huyện về việc triển khai thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng kỹ thuật công nghệ cao giai đoạn 2016-2020, từ đó ngành nông nghiệp huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 5,36%; trên địa bàn huyện có 397,3 ha cây ăn trái với 296,6 ha cây ăn trái có múi, trong đó, gần 214 ha đang cho sản phẩm; hơn 21 ha được sản xuất theo hướng VietGap, phần lớn tập trung tại các xã Long Nguyên, Trừ Văn Thố, Lai Uyên, Cây Trường II. Về cây Bưởi: Nông dân hiện trồng các giống bưởi như Bưởi da xanh, đường lá cam, Bưởi ỏi, Bưởi đường da láng, với diện tích canh tác là 201,1 ha, trong đó có 118,5 ha đang thu hoạch sản phẩm, sản lượng bình quân đạt từ 15-20 tấn/ha/năm, doanh thu từ 600 đến 800 triện đồng/ha/năm. Về cây Cam, Quýt: Diện tích hiện có là 95,8 ha, phần lớn đang thu hoạch, sản phẩm lượng bình quân đạt từ 40-60 tấn/ha/năm, doanh thu từ 01 đến 1,2 tỷ đồng/ha/năm. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Bàu Bàng nông dân còn trồng nhiều các loại trái cây như: ổi, chôm chôm, nhãn, chuối, cam sành, cam soàn... Với những thành quả đạt được từ sản phẩm trái cây có múi từ thiên nhiên ưu đãi cho nông dân khu vực trên địa bàn huyện được thuận lợi và phù hợp để phát triển vùng chuyên canh như hiện nay. Bên cạnh đó, Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích các trang trại phát triển nông nghiệp trái cây đặc biệt là trái cây có múi và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, xử lý hoa quả trái mùa theo công nghệ sạch đã giúp cho chủ trang trại, hộ nông dân trồng trọt một cách thuận lợi hơn.

Nhân dịp này, các chủ trang trại đã giới thiệu về quy trình trồng trọt sạch và ra mắt thành quả sản phẩm của chính mình làm ra với mong muốn được hỗ trợ hơn nữa về khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hỗ trợ đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đồng thời các chủ siêu thị trên địa bàn tỉnh cũng trao đổi, chia sẽ cách thức thu mua hàng nông sản với chủ các trang trại và nông dân  trên địa bàn huyện để thực hiện kết nối cung cầu trong thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, sau khi trao đổi thỏa thuận giữa hai bên, dưới sự chứng kiến của Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, các chủ trang trại và nhà phân phối đã có những biên bản ghi nhớ nhằm thuận lợi việc thực hiện giao ước ký kết hợp đồng thương mại sau này.