Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TPHCM và 45 tỉnh, thành phố

2019-09-27 08:50:00.0

Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các tỉnh, thành tổ chức khai mạc hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa Tp. Hồ Chí Minh và 45 tỉnh, thành phố năm 2019 – 2020.

Sáng 26/9, Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TPHCM và 45 tỉnh, thành phố năm 2019 – 2020, do Sở Công Thương TPHCM phối hợp cùng các tỉnh, thành tổ chức, đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình. Đến tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Lê Thanh Liêm Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Đầu Tư, Thương mại, Khuyến công của 45 tỉnh, thành trong cả nước và Doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng, Hợp tác xã hệ thống phân phối.

Hội nghị năm nay, thu hút gần 2.350 đơn vị tham gia; trong đó có 588 doanh nghiệp trưng bày 449 gian hàng, giới thiệu hơn 2.000 sản phẩm thuộc đa dạng ngành hàng nông sản, đặc sản địa phương, thực phẩm, rau củ, quả; thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng,...; 1.458 DN cung ứng và 883 DN thu mua, gồm 42 đơn vị phân phối hiện đại, 100 DN đầu mối xuất khẩu, 140 nhà hàng đạt chuẩn du lịch, 120 khách sạn chuẩn 3 sao trở lên, 167 DN suất ăn công nghiệp, 314 bếp ăn tập thể trên 500 suất ăn/ngày.

Khai mạc Chương trình Kết nối cung – cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 45 tỉnh, thành năm 2019-2020

Qua 07 năm triển khai thực hiện, xét về quy mô, hiệu quả của Hội nghị kết nối cung – cầu ngày càng được mở rộng, hàng hóa dồi dào, phong phú, số lượng địa phương, doanh nghiệp tham gia và hợp đồng, mặt hàng cung ứng được các bên ký kết ngày càng nhiều. Lũy kế đến nay, có 2.283 hợp đồng nguyên tắc được ký kết, cụ thể: năm 2012 có 43 hợp đồng, năm 2016 có 412 hợp đồng, năm 2017 có 522 hợp đồng, năm 2018 có 397 hợp đồng. Bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho rằng, hội nghị năm nay lần đầu tiên có hội nghị nhà cung cấp, tại đây các nhà phân phối, nhà cung ứng sẽ tiếp xúc trực tiếp, trao đổi chuyên sâu về những vấn đề cụ thể, từ đó doanh nghiệp cung ứng và đơn vị thu mua sẽ hiểu nhau hơn, dễ dàng kết nối nhau hơn. Tại hội nghị có mời một số đối tác nước ngoài và các đầu mối xuất khẩu để xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng tiềm năng ra thị trường của các nước như Úc và Thái Lan. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức xúc tiến tại hai nước này. Dự kiến năm nay sẽ có hơn 500 hợp đồng được ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá, sau 7 năm tổ chức, quy mô và hiệu quả của hội nghị ngày càng lan tỏa; số lượng các mặt hàng tham gia trưng bày và giới thiệu ngày càng dồi dào, phong phú, số lượng các hợp đồng ký kết gia tăng mạnh mẽ chính là thước đo về hiệu quả của hội nghị.

Lãnh đạo Bộ Công Thương chụp hình lưu niệm cùng Đoàn Bình Dương tham dự Hội nghị

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các tỉnh, thành phố trong thời gian tới, phát triển đa dạng loại hình DN tham gia hội nghị này. Từ đó, khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực thương mại trong kết nối vùng.

Các tỉnh, thành nên gắn hoạt động của hội nghị với chương trình nông thôn mới để thúc đẩy đổi mới sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, tổ chức sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng dự báo thị trường.

Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và 45 tỉnh, thành phố sẽ diễn ra đến hết ngày 29/9/2019./.