Hoạt động thương mại nội địa tỉnh Bình Dương Quý I/2016

2016-03-30 20:00:00.0

Quý I/2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện là 33.197,4 tỷ đồng, tăng 20,1% so cùng kỳ, đạt 22% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước thực hiện 32.193,5 tỷ đồng.

Quý I/2016 trùng vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội chùa Bà Rằm tháng Giêng nên nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ của người dân tăng cao. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt chương trình bình ổn thị trường và kế hoạch dự trữ hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, việc tăng cường thực hiện khuyến mại dịp cuối năm của các doanh nghiệp nên tuy giá cả một vài mặt hàng có tăng nhẹ nhưng không đột biến, phù hợp với quy luật cung cầu trên thị trường, hàng hóa dồi dào, phong phú và đa dạng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Quý I/2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện là 33.197,4 tỷ đồng, tăng 20,1% so cùng kỳ, đạt 22% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước thực hiện 32.193,5 tỷ đồng, tăng 20,2%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 1.003,9 tỷ đồng, tăng 16,9%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện trong tháng 3/2016 là 10.641,6 tỷ đồng, giảm 4,1% so tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước thực hiện 10.318,3 tỷ đồng, giảm 4,1%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 323,2 tỷ đồng, tăng 2,4%.

Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 4057/KH-UBND ngày 26/11/2015 của UBND tỉnh về dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường năm 2016 trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương phối hợp cùng các ngành có liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố, các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã phối hợp tổ chức triển khai đồng bộ và đạt các kết quả sau:

Kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp tham gia bình ổn trong dịp Tết là 539,4 tỷ đồng. Đến nay các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã thực hiện bán hàng với doanh thu 639,12 tỷ đồng, vượt 18,5% kế hoạch. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn đảm bảo đủ số lượng hàng hoá thiết yếu như: lương thực, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, bánh mứt, nước giải khát, xăng dầu,… để phục vụ nhân dân mua sắm với giá cả đã được niêm yết và bán đúng với giá đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị, thành phố tổ chức sắp xếp chợ Tết và bố trí các điểm bán hàng bình ổn. Ngoài các điểm mua bán thường xuyên tại các chợ, đã bố trí thêm 1.332 điểm đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Ngoài việc bán hàng tại các siêu thị hiện hữu, Sở giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn tổ chức triển khai hơn 20 lượt bán hàng lưu động trên các địa bàn như: Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng. Doanh số bán hàng bình quân từ 15 - 20 triệu đồng/điểm (bán 03 ngày).

Bên cạnh đó, Sở đã chủ trì, phối hợp cùng các Sở Tài chính, Quỹ Đầu tư phát triển thành lập đoàn kiểm tra việc vay vốn, dự trữ hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp. Đồng thời, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với phòng kinh tế các huyện, thị, thành phố  và các Sở ngành có liên quan kiểm tra việc bán hàng lưu động của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn và kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các chợ và siêu thị. Qua kiểm tra cho thấy việc chấp hành điều kiện vay vốn, kế hoạch dự trữ hàng hóa, bán theo giá được duyệt và đưa hàng bình ổn về nông thôn đã được các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện, hàng hóa bày bán đều có nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa và thời hạn sử dụng đúng theo quy định.Đến nay, các doanh nghiệp có sử dụng vốn vay là Công ty TNHH MTV HNPT TMDV Đông Hưng đã được giải ngân với số tiền 12/20 tỷ và bắt đầu hoàn trả số vốn vay cho Quỹ Đầu tư phát triển Bình Dương.

Ngoài ra, Sở cũng chú trọng đến việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết. Trong kỳ, tiến hành kiểm tra, kiểm soát độc lập 389 vụ, trong đó có 240 vụ vi phạm (chiếm 61,6%),với tổng số tiền phạt trên 1,8 tỷ đồng, hàng hóa tịch thu ước tính 2.223 triệu đồng. Hành vi vi phạm chiếm tỷ lệ cao là vi phạm về gian lận thương mại, ATTP, đăng ký kinh doanh 105 vụ (chiếm 43,7%), vi phạm về hàng cấm, hàng lậu 76 vụ (chiếm 31,6%), vi phạm về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết 56 vụ (chiếm 23,3%). Phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 723 vụ, phát hiện 48 vụ vi phạm (chiếm 6,6%).