Hoạt động thương mại nội địa Bình Dương sáu tháng đầu năm 2013 tăng 18,7% so với cùng kỳ

2013-06-25 17:37:00.0

Nhìn chung, hoạt động thương mại nội địa 06 tháng đầu năm 2013 tương đối ổn định, nhất là trong dịp nghĩ lễ lớn. Các doanh nghiệp tăng cường thực hiện khuyến mại và bảo đảm đủ lượng hàng hóa dự trữ, sức mua của người dân tăng cao trong những ngày cận Tết, ngày lễ (tăng từ 2 - 3 lần so với ngày thường). Với sự phát huy đồng bộ, hiệu quả các giải pháp của các cấp, các ngành cùng các doanh nghiệp trong việc ổn định thị trường, đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng, đã góp phần đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không có tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến xảy ra.

Tình hình thị trường: Sáu tháng đầu năm 2013, có các ngày nghĩ lễ lớn nên thị trường hàng hóa tại Bình Dương khá sôi động. Tuy nhiên với sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, chương trình bình ổn thị trường phát huy tác dụng tốt, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt là việc kiểm tra, xử lý các sai phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm, an toàn vệ sinh thực phẩm,… Các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã thực hiện bán hàng đạt 116% kế hoạch và tăng 28,5% so với cùng kỳ. Trong kỳ, Chi cục quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, kiểm soát độc lập 2.563 vụ, tăng 3,3 lần so với cùng kỳ. Trong đó số vụ vi phạm chiếm 25% với tổng số tiền phạt trên 02 tỷ đồng, tăng 1,8 lần so với cùng kỳ; phối hợp với các đoàn kiểm liên ngành kiểm tra về văn hoá phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng hàng hoá,… với tổng số vụ kiểm tra 443 vụ, trong đó vi phạm chiếm tỷ lệ 42%.

Do vậy, tình hình giá cả thị trường không có sự biến động lớn. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2013 ước tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Về lượng hàng hóa vẫn ổn định do nguồn cung hàng hóa dồi dào, tuy nhiên sức mua hàng hóa trên thị trường còn hạn chế do ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế.

Kết quả kinh doanh: Sáu tháng đầu năm 2013, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước thực hiện 38.579 tỷ đồng, tăng 18,7% so cùng kỳ, đạt 42% so với kế hoạch (kế hoạch: 91.677,6 tỷ đồng). Trong đó, khu vực kinh tế trong nước 37.570 tỷ đồng, tăng 19%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 1.009 tỷ đồng, tăng 10,5%.

Riêng tháng 6 năm 2013, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 6.464 tỷ đồng, tăng 0,5% so với tháng trước, trong đó, khu vực kinh tế trong nước 6.293 tỷ đồng, tăng 0,5%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 172 tỷ đồng, tăng 0,2%.