Hoạt động sản xuất công nghiệp Bình Dương tháng 7/2023 tăng 2,3% so với tháng trước

2023-08-08 15:02:00.0

Tháng 7/2023, bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược nước lớn gay gắt hơn, chính sách tiền tệ thắt chặt tác động mạnh hơn tới doanh nghiệp, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao, rủi ro tăng trở lại... Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn. Từ đầu tháng 7/2023, việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% đối với nhiều nhóm hàng sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã tích cực, chủ động tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường liên kết ngành để hình thành chuỗi cung ứng, sản xuất khép kín, phát triển sản xuất xanh, chuyển đổi số, tăng nội địa hóa nhằm đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường các nước có lợi thế cạnh trạnh thuộc các khối mà Việt Nam đã tham gia ký kết

Dự ước chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2023 tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 8,3% so với cùng kỳ; trong đó: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 8,6% so với cùng kỳ; sản xuất và phân phối điện khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng tương ứng 0,4% và tăng 0,1%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,9% và 2,8%; khai khoáng tăng 3% và 1,2%.

Công nhân đang sản xuất tại Công ty TNHH Gre Alpha Electronics Việt Nam

(KCN Việt Nam – Singapore II, thành phố Tân Uyên)

Lũy kế 7 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp ước tính tăng 3,01% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp khai khoáng gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp bằng 97,7% so với cùng kỳ; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,1% so với cùng kỳ; Sản xuất và phân phối điện khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 4,3% so với cùng kỳ; Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,86% so với cùng kỳ.

Một số ngành sản xuất chủ lực của tỉnh giảm mạnh, các doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, thu hẹp sản xuất, cho người lao động nghỉ luân phiên hoặc cắt giảm lao động... ảnh hưởng đến chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 07 tháng đầu năm 2023 như: ngành sản xuất trang phục giảm 3,44% so cùng kỳ; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan giảm 8,3% so cùng kỳ; ngành sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại giảm 11,2% so cùng kỳ, Bên cạnh đó, vẫn có một số ngành tăng trưởng dương, góp phần thúc đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp như: Ngành sản xuất chế biến thực phẩm tăng 8,10%; đồ uống tăng 23,02%; thuốc, hoá dược và dược liệu tăng 14,85%; xe có động cơ tăng 7,4%; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị tăng 12,03%; sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học tăng 14,43%.

Kim Cúc – Văn phòng Sở