Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2013 của Sở Công Thương Bình Dương

2013-12-27 17:22:00.0

Hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm của Sở Công Thương Bình Dương trong năm 2013

Công tác tuyên truyền: 

Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương, Đài Phát thanh các huyện, thị, thành phố đã thực hiện 10 chương trình phóng sự, tiêu điểm, phỏng vấn những hoạt động liên quan đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện 8 băng – rôn tuyên truyền, chuẩn bị xe hoa và bài giới thiệu đồng thời cử cán bộ đại diện cho Chi cục Quản lý thị trường và các Đội QLTT trực thuộc tham gia Lễ phát động được tổ chức tại thị xã Dĩ An.

Tổ chức 05 Hội nghị triển khai Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu và Thông tư số 39/2012/TT-BCT ngày 20/12/2012 của Bộ Công Thương về quy định chi tiết một số Điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP cho trên 1.209 người là CBCC quản lý thị trường, các cơ quan đơn vị có liên quan, tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, huyện Tân Uyên, huyện Bến Cát, huyện Phú Giáo và thị xã Thuận An.





Công tác đào tạo chuyên môn về ATTP

Đã cử 31 CBCC tham gia Lớp Đào tạo kiến thức Quản lý Nhà nước về ATTP do Sở Y tế tổ chức trong thời gian 21 ngày; 03 công chức tham gia Lớp đào tạo Kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh, kiểm tra ATTP do Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia tổ chức; 11công chức tham gia Lớp Đào tạo Lấy mẫu thực phẩm do Cục Quản lý thị trường tổ chức tại tỉnh Bình Phước.

 Phối hợp cùng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM tổ chức Lớp Đào tạo kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm cho 40 công chức QLTT và Thanh tra Sở Công Thương.



Kết quả kiểm tra, giám sát về ATTP

Tổng số vụ kiểm tra về ATTP là 788 vụ, trong đó vi phạm và xử lý 165 vụ.

+ Tự nguyện tiêu hủy 145 vụ (tiêu hủy 1.307,1 kg rau củ quả các loại; 82,65 kg thực phẩm các loại).
+ Phạt tiền 20 vụ với tổng số tiền phạt là 240.700.000 đồng (Trong đó 04 vụ vừa phạt tiền vừa buộc tiêu hủy 18.313 chai giấm, xa tế, dầu mè… các loại, 2.060 kg cánh gà, 3.422 kg tổm tẩm bột, 2.700 kg bột tôm quá hạn sử dụng).





Tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh và TW
 
Tổng số vụ kiểm tra:  427 vụ (Trong đó: vi phạm 111 vụ ). Tiền phạt đã thu nộp ngân sách là: 101.000.000 đồng. Tịch thu tiêu hủy tại chỗ: 05 kg xí muôi; 05 kg kẹo đậu; 34 bịch rau câu; 20 hộp sữa đặc có đường; 03 lốc sữa Dutch Lady; 04 bịch bánh Scotti; 2.000 kg cánh gà quá hạn sử dụng.

Trong năm 2013 thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh Bình Dương và lãnh đạo các cấp về tăng cường kiểm tra bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán,   “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 và trong dịp Tết Trung thu, Sở Công Thương đã nhanh chóng xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch theo chỉ đạo.

Nổi bật, việc tổ chức giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các chợ và tổ chức các hội nghị triển khai các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh rượu cho các thành phần là cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền cấp xã, ấp, khu phố và người sản xuất, kinh doanh rượu được hoan nghênh và đề nghị tiếp tục triển khai đối với các nội dung khác.



Nhìn chung, hoạt động tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2013 được quan tâm và tăng cường hơn năm trước. Các hoạt động đều được vạch kế hoạch và thực hiện đúng tiến độ góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức của xã hội về chất lượng ATTP nhất là doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tình trạng kinh doanh thực phẩm có chứa chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc còn tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn tại ở một vài điểm kinh doanh chưa chấm dứt hẳn. Nguyên nhân chính vì đó là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập thấp nên các ngành đã không xử lý nghiêm đúng theo quy định (chỉ động viên tự hủy hàng, nhắc nhở), không xử phạt vi phạm hành chính. Đa số các trường hợp vi phạm đều không khai báo được nguồn gốc thực phẩm nên không thể giải quyết tận gốc./.


Lượt xem: 142

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1089

Tổng truy cập: 18466134