Hiệu quả thực hiện kế hoạch vay vốn ưu đãi để sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế ứng phó dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến tháng 8 năm 2020

2020-09-23 09:05:00.0

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay và chưa thể xác định được thời điểm kết thúc dịch, Sở Công Thương đã đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung vốn vay ưu đãi còn lại trong kế hoạch cho các doanh nghiệp có nhu cầu và gia hạn thêm thời gian cho vay ưu đãi vốn bình ổn đến 31/12/2021.

Nhằm đảm bảo sản xuất, cung ứng đủ khẩu trang, bộ đồ phòng dịch, thiết bị y tế ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngày 10/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch 1749/KH-UBND thực hiện cho 6 doanh nghiệp vay bình ổn 38 tỷ đồng để sản xuất các khẩu trang, bộ đồ phòng dịch, thiết bị y tế ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Đến nay, đã có 04 doanh nghiệp tham gia vay với số vốn là 25 tỷ; giải ngân được 24.313.116.150 đồng. Với số vốn này, đến hết tháng 8/2020 các doanh nghiệp vay bình ổn đã sản xuất và cung ứng: 17 triệu  khẩu trang y tế; 1,22 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn; 150 ngàn bộ trang phục phòng chống dịch; 12 triệu găng tay.

Ảnh minh họa

Những chính sách kịp thời và hiệu quả trong kế hoạch vay vốn ưu đãi để sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế ứng phó với  dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã nhận được những tín hiệu tích cực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã nhận thức được được vai trò, mục đích, ý nghĩa của việc vay bình ổn và đã tích cực tham gia trong công tác xã hội khác như hỗ trợ từ thiện cho các địa phương, trung tâm y tế, trung tâm bảo trợ; cung cấp cho thị trường khẩu trang, thiết bị bảo hộ trong và ngoài tỉnh với mức giá bình ổn; thực hiện nghĩa vụ quốc tế trong bối cảnh cả thế giới chung tay phòng chống dịch.

Để được bổ sung và gia hạn vốn vay bình ổn các doanh nghiệp phải cam kết: Sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi đúng mục đích và trả vốn vay đúng hạn; đảm bảo cung ứng kịp thời và đầy đủ số lượng sản phẩm khẩu trang, găng tay, trang phục phòng chống dịch, trang thiết bị y tế khi có diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh; dự trữ sản phẩm, thành phẩm để bình ổn khi có diễn biến dịch tương đương giá trị 10% vốn vay bình ổn; dự trữ nguồn nguyên vật liệu để sản xuất khi có diễn biến dịch tương đương giá trị 30% vốn vay bình ổn; giá các mặt hàng cung ứng cho tỉnh đảm bảo thấp hơn giá mặt bằng chung tại thời điểm ít nhất 10% đến 15% (Trên cơ sở đủ chi phí sản xuất không để doanh nghiệp bị lỗ)./.

Hòa Phong - Quản lý Công nghiệp