Hiệp hội Gỗ tỉnh Bình Dương Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu lâm sản sang thị trường châu Âu

2023-10-03 10:47:00.0

Trong thời gian qua,giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nước ta tăng bình quân trên 15% năm và chủ yếu xuất san thị trường chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu (EU).Từ sau dịch bệnh Covid-19 và thêm vào đó chính trị bất ổn của Nga và Ukraine, thì tình hình sản xuất các doanh nghiệp nói chung gặp nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, Theo báo cáo của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam trong những tháng gần đây giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản có chiều hướng tích cực, đơn hàng xuất khẩu gỗ ở một số thị trường trọng điểm như Mỹ, EU đã tăng các doanh nghiệp đã có khách hàng trở lại.

Hình. Ông Triệu Văn Lực – Phó Cục Trưởng Cục Lâm nghiệp phát biểu khai mạc

Chính vì thế, ngày 27 tháng 09 năm 2023, Hiệp hội Gỗ tỉnh Bình Dương tổ chức Hội Nghị thúc đẩy xuất khẩu lâm sản sang thị trường châu Âu nhằm đem lại giá trị sản xuất của doanh nghiệp trong thời gian tới.Tại buổi Hội nghị, Ông Nguyễn Liêm Chủ tịch Hiệp Hội Gỗ tỉnh Bình Dương chủ trì và mời các cơ quan ban ngành đến tham dự và chia sẻ hướng dẫn doanh nghiệp ngành gỗ Bình Dương về các quy định thủ tục hành chính như môi trường, đất đai, thuế… nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Các doanh nghiệp thắc mắc có chính sách, tiêu chí di dời trong thời gian tới như thế nào, Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc tham dự đã giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị.

Hình. Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó, Hội nghị đã báo cáo tình hình xuất khẩu có dấu hiệu khả quan, giá trị xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 8/2023 đạt 1,4 tỷ USD gần tương đương cùng kỳ năm 2022 và tăng 14,6% so với tháng trước. Song song đó, tiềm năng, cơ hội và thách thức xuất khẩu lâm sản sang EU cũng được đan xen. Nhu cầu nhập khẩu gỗ lâm sản của EU hàng năm khoảng 77,4 tỷ USD, nhưng Việt Nam xuất sang EU chiếm khoảng 669,3 triệu USD, chiếm chưa đến 0,9% nhu cầu. Vì vậy đây là cơ hội cho ngành gỗ mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, là thách thức cho các doanh nghiệp phải thực hiện giải trình nguồn gốc hợp pháp của gỗ và lâm sản theo quy định của EU số 995/2010; Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU; Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU, Luật chống phá rừng…

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu lâm sản sang thị trường châu Âu, thì cần có các ngành các cấp hỗ trợ doanh nhiệp về cơ sở pháp lý về truy xuất nguồn gốc lâm sản, phát triển nguồn nguyên liệu hợp pháp và hỗ trợ xúc tiến thương mại thị trường châu Âu. Đối với Hiệp hội thường xuyên cập nhật thông tin đến các hội viên những quy định pháp luật mới nhất để thuận lợi trong việc sản xuất và phát triển thị trường kinh doanh của hội viên.

Hình. Toàn cảnh hội nghị

Thanh Tâm – P.QLCN