Giảm chồng chéo trong quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực khí đốt

2016-07-13 01:00:00.0

Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực khí đốt còn chồng chéo, chưa cụ thể, rõ ràng dễ gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện quản lý các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực khí đốt trên địa bàn tỉnh. Thực tế quá trình cấp Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh LPG, Sở Công Thương nhận thấy còn tồn tại các vấn đề sau.

Theo hướng dẫn của Bộ Công Thương tại Thông tư số 03/2016/TT-BCT ngày 10/05/2016, và nghị định số 19/2016/NĐ-CP ngày 22/03/2016 của Chính Phủ quy định thành phần hồ sơ cấp Giấy phép điều kiện kinh doanh LPG bao gồm các loại giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LPG chai (theo mẫu);

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

3. Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối LPG.

4. Tài liệu chứng minh đáp ứng điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

5. Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, an toàn.

6. Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai phải bổ sung tài liệu chứng minh địa điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.(Bản sao).

Thực tế, theo 06 thành phần hồ sơ quy định của hai văn bản quy phạm pháp luật trên, thì thành phần hồ sơ yêu cầu tại mục số 04 gây ra nhiều khó khăn cho tổ chức, cá nhân khi liên hệ làm thủ tục, giấy tờ xin cấp Giấy phép điều kiện kinh doanh LPG vì hiện nay chưa có biểu mẫu/ tài liệu chứng minh đáp ứng điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Trong khi đó khi xin ý kiến từ cơ quan chuyên môn là Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh Bình Dương thì lại chưa thống nhất được loại biểu mẫu nào cho phù hợp, quy định của Phòng cháy. Những quy định cái thì quá khắt khe, điều thì quá cứng nhắc, cái thì quá tỉ mỉ, điều thì quá mơ hồ đang là những rào cản khiến cho nhiều doanh nghiệp đang đối diện với viễn cảnh không có được giấy phép kinh doanh LPG.

Sự chồng chéo giữa các công văn nghị định thể hiện rõ ở quy định về giấy phép chứng minh đáp ứng điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Số là, theo quy định, điểm 16 phụ lục IV nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/07/2014 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy thì các đối tượng sau phải thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy Chữa cháy: “Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khi tồn chứa từ 70 kg trở lên”. Tuy nhiên theo điểm a, khoản 2, điều 15 của nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/07/2014 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy lại quy định các đối tượng thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy Chữa cháy là phải đáp ứng đúng theo yêu cầu các dự án, công trình quy định tại phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/07/2014 “Khi xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng”.

Như vậy các doanh nghiệp đang hoạt động đã được cấp Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh LPG và hết hạn thì phải làm thủ tục gì cũng chưa được quy định rõ. Do không nằm trong danh sách đối tượng cần phải thẩm duyệt, thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo quy định, doanh nghiệp lại phải vòng vèo với những thủ tục, các nghị định, công văn chồng chéo, khiến cho công việc kinh doanh bị ảnh hưởng. Trong thời gian tới cần cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thuận lợi nhất./.