Doanh nghiệp được trích đến 10% thu nhập để lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ

2014-11-06 23:01:00.0

Ngày 17 tháng 10 năm 2014, Chính phủ ban hành Nghị định số 95/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN).

Theo đó, doanh nghiệp Nhà nước hàng năm phải trích từ 3 - 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp để lập Quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp; đối với doanh nghiệp ngoài Nhà nước, được quyền trích một tỷ lệ hợp lý, không quá 10% để lập Quỹ phát triển KHCN.

Quỹ được sử dụng để đầu tư tăng cường tiềm lực KHCN cho doanh nghiệp và cho ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả và sức mạnh cạnh tranh; chi thực hiện các nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia, cấp bộ, cấp tỉnh; thực hiện các nhiệm vụ KHCN của doanh nghiệp; trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động KHCN của doanh nghiệp; mua máy móc, thiết bị kèm theo các đối tượng chuyển giao công nghệ để thay thể một phần hoặc toàn bộ công nghệ đã, đang sử dụng bằng công nghệ khác tiên tiến hơn; mua quyền sử dụng, quyền sở hữu bí quyết công nghệ và kiến thức kỹ thuật về công nghệ được chuyển giao dưới dạng phương án công nghệ, quy trình công nghệ, thiết kế kỹ thuật...

Trường hợp chưa có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết Quỹ phát triển KHCN, doanh nghiệp phải nộp về Quỹ phát triển KHCN quốc gia hay Quỹ phát triển KHCN của các Bộ chủ quản, tỉnh, thành phố (đối với doanh nghiệp Nhà nước) hoặc được quyền đóng góp vào các Quỹ phát triển KHCN của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký nộp thuế (đối với các doanh nghiệp còn lại). Nếu không đóng góp vào các Quỹ của Nhà nước thì trong thời hạn 05 năm kể từ năm kế tiếp năm trích lập, Quỹ vẫn không được sử dụng hoặc sử dụng không hết hoặc sử dụng không đúng mục đích, doanh nghiệp ngoài Nhà nước phải nộp ngân sách Nhà nước phần thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên khoản thu nhập đã trích lập Quỹ không sử dụng hoặc sử dụng không hết, không đúng mục đích và phần lãi phát sinh từ số thuế thu nhập doanh nghiệp đó.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2014.