Diễn tập ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất tại công ty TNHH Kurabe Industrial Việt Nam

2016-09-18 08:34:00.0

Ngày 17 tháng 9 năm 2016, tại Công ty TNHH Kurabe Industrial Việt Nam (địa chỉ số 26, Đại lộ Tự do, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) tổ chức buổi diễn tập ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất tại công ty.

Nhằm thực hiện tốt khoản 3, Điều 11 của Thông tư số 20/2013/TT-BCT ngày 05 tháng 8 năm 2013 của Bộ Công Thương: “Hàng năm các cơ sở hóa chất phải tổ chức diễn tập phương án ứng phó sự cố hóa chất đã được xây dựng trong Kế hoạch với sự chứng kiến của đại diện Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Chiều ngày 17 tháng 9 năm 2016, Công ty TNHH Kurabe Industrial Việt Nam phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiến hành diễn tập PCCC định kỳ hàng năm và diễn tập đối với tình huống tràn đổ hóa chất tại Công ty.

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất (Acetone) tại Công ty TNHH Kurabe Industrial Việt Nam

Giám sát buổi diễn tập có Ông Phan Hồng Việt (Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường), đại diện Sở Công Thương Bình Dương; Bà Trương Thị Thu Thủy (Trưởng phòng Quản lý hệ thống) đại diện Công ty TNHH Kurabe Industrial Việt Nam; Ông Trần Mạnh Hùng – Tổ trưởng chỉ huy ứng phó sự cố hóa chất và hơn 20 thành viên trong tổ ứng phó sự cố hóa chất của Công ty.

Với tình huống được giả định trong lần diễn tập này là một Nhân viên A đang vận chuyển hóa chất (Acetone – can 20 lít) từ kho hóa chất đến khu vực sản xuất, trên đường vận chuyển đã xảy ra tình huống ngã bình hóa chất và số lượng hóa chất bị tràn đổ ra ngoài khoảng 20 lít nhưng không gây cháy nổ. Khi nhân viên A thấy sự việc xảy ra đã nhanh chống dựng bình chứa hóa chất (Acetone) lên, liền hô to và khẩn trương báo cáo cho Ông Trần Mạnh Hùng – Tổ trưởng chỉ huy ứng phó sự cố hóa chất. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ông Hùng đã thông báo trên hệ thống thông tin của Công ty và lập tức chỉ huy cho đội ứng phó sự cố hóa chất nhanh chóng triển khai lực lượng và tiếp cận hiện trường nơi xảy ra sự cố.

Sau khoảng thời gian hơn 30 phút làm việc khẩn trương và nghiêm túc, các thành viên của đội ứng phó sự cố đã khắc phục xong sự cố tràn đổ hóa chất (Acetone) và đã thu gom các hóa chất đưa về khu vực xử lý chất thải nguy hại của Công ty.

Qua lần diễn tập lần này với tình huống tuy đơn giản nhưng đã giúp cho các thành viên trong đội ứng phó sự cố hóa chất của Công ty biết cách tổ chức triển khai đội hình khi có sự cố xảy ra, đồng thời rút ra nhiều kinh nghiệm hơn cho những lần diễn tập sắp tới./.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập:

Nhân viên A vận chuyển đã làm đổ thùng hóa chất Acetone

Tiếp cận hiện trường và xử lý sự cố

Các thành viên lắng nghe đóng góp ý kiến của đại diện Sở Công Thương