Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy ABS, Chi nhánh Công ty Cổ phần TICO

2016-06-24 13:46:00.0

Ngày 23 tháng 6 năm 2016, tại Nhà máy ABS - Chi nhánh Công ty Cổ phần TICO (địa chỉ số 83/2 Ấp 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) tổ chức buổi diễn tập ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất tại công ty.

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy ABS, Chi nhánh Công ty Cổ phần TICO

Thực hiện theo Thông tư số 20/2013/TT-BCT ngày 05/8/2013 của Bộ Công Thương quy định “Hàng năm các cơ sở hóa chất phải tổ chức diễn tập phương án ứng phó sự cố hóa chất đã được xây dựng trong Biện pháp với sự chứng kiến của đại diện Sở Công Thương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Tham dự buổi diễn tập có Ông Phan Hồng Việt, Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương; Ông Dương Minh Cường – Quản đốc nhà máy ABS; Ông Võ Trọng Nghĩa  – Phó quản đốc nhà máy ABS – Lãnh đạo đội UPSC; Ông Hà Quốc Cường – Phó Quản đốc nhà máy ABS; Ông Nguyễn Thanh Lâm – Nhân viên phòng KTCN – Đội trưởng đội UPSC và hơn 10 thành viên trong đội ứng phó sự cố tại nhà máy ABS.

Với tình huống giả định là: “Khi khởi động line 12 lúc 8h00 am, sản phẩm không đạt, cho ra bồn tạm chứa. Sau 30 phút bộ phận KCS kiểm mẫu đạt, yêu cầu chuyển dòng sản phẩm qua bồn chứa. Công nhân KV2 đang thay phim lọc không thao tác. Đến 9h00am, tài xế là anh  Nguyễn Văn A bơm LAS xe bồn phát hiện bồn chứa tạm bị tràn, báo cho ca sản xuất, lúc này nhận thấy số lượng sản phẩm (LAS) bị tràn ra ngoài khoảng 200kg”.

Vì đây là tình huống thường gặp và thường xuyên tại Công ty trong thời gian qua, diễn biến cả quá trình diễn tập được thực hiện như sau. Vào lúc sáng 09h00 ngày 23/6/2016, tại khu vực sản xuất ông Nguyễn Văn A phát hiện sự cố tràn đổ hóa chất (LAS). Ông Nguyễn Văn A ngay lập tức đã báo động bằng cách hô to “LAS bị tràn đổ ra rồi” và thực hiện báo cáo nhanh qua điện thoại cho Nguyễn Thanh Lâm – Đội trưởng đội ứng phó sự cố hóa chất của nhà máy. Anh Lâm đã nhanh chóng xuống kiểm tra thực tế tại vị trí xảy ra sự cố tràn đổ và lập tức phát lệnh để huy động lực lượng ứng phó sự cố của nhà máy nhanh chống triển khai đội hình và thực hiện theo các bước ứng phó đối với tình huống và đã triển khai cho tất cả các anh em trong đội ứng phó. Sau hơn 2h đồng hồ, đội ứng phó sự cố hóa chất của nhà máy với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc đã thực hiện xong tình huống diễn tập như trong kịch bản đã xây dựng.

Sau buổi diễn tập, công ty đã họp rút kinh nghiệm, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp từ đại diện Sở Công Thương và đưa ra các phương pháp khắc phục thiếu sót trong quá trình diễn tập nhằm tránh được các sự cố xảy ra trong thực tế./.

Một số hình ảnh đội ứng phó sự cố thực hiện ứng phó đối với tình huống tràn đổ hóa chất (LAS):

Các thành viên của đội ứng phó sự cố đeo bảo hộ lao động và tiếp cận hiện trường nơi xảy ra sự cố tràn đổ hóa chất (LAS)

Ông Phan Hồng Việt – Trưởng Phòng Kỹ thuật An toàn – Môi trường, Sở Công Thương (phía trên – bên tay phải) theo dõi buổi diễn tập

Các thành viên trong đội ứng phó sự cố hóa chất đang khắc phục sự cố (rải cát và thu gom hóa chất bị tràn đổ)

Rửa sạch các hóa chất (LAS) bằng nước và các nước này được thu gom về hồ xử lý nước thải tập trung của Công ty

Ông Phan Hồng Việt – Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường, Sở Công Thương phát biểu nhận xét về buổi diễn tập