Cục Hóa chất tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi các văn bản pháp luật về quản lý hoá chất

2016-06-06 16:21:00.0

Ngày 03/6/2016, tại khách sạn Sài Gòn Star, TP. Hồ Chí Minh, Cục Hóa chất đã tổ chức buổi Hội thảo “Lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi các văn bản pháp luật về quản lý hoá chất”.

Hai văn bản đang được dự thảo để lấy ý kiến là:

1.  Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định số 108/2008/NĐ-CP và Nghị định số 26/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất;

2.  Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 04/2012/TT-BCT thực hiện phân loại và ghi nhãn hóa chất.

Buổi hội thảo có sự tham gia của đại diện Sở Công Thương và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hoá chất các tỉnh, thành khu vực phía nam.

Ông Phạm Hoài Long - Phó phòng Công ước và hợp tác quốc tế - trình bày về thực hiện phân loại và ghi nhãn hoá chất

Ông Phạm Hoài Long - Phó phòng Công ước và hợp tác quốc tế - đã trình bày một số nội dung dự kiến sẽ thay đổi trong dự thảo Thông tư 04/2012/TT-BCT về thực hiện phân loại và ghi nhãn hoá chất, đồng thời cũng nhận được ý kiến của các doanh nghiệp về vấn đề này: những sản phẩm có dung tích nhỏ khoảng 5ml sẽ thực hiện việc dán nhãn như thế nào, hình đồ cảnh báo đối với hoá chất ở cấp độ mấy thì cần dán, sản phẩm sơn không có mã CAS, chỉ có một mã số UN cho tất cả các sản phẩm sơn thì rất khó áp dụng... Dự kiến sau khi ban hành sẽ có hiệu lực thi hành theo lộ trình một năm.

Ông Văn Huy Vương - Phó phòng quản lý tiền chất - trình bày những vấn đề về quản lý tiền chất công nghiệp, đồng thời chia sẻ, giải đáp một số vướng mắc của doanh nghiệp và Sở Công Thương các tỉnh thành về các quy định pháp luật về quản lý hoá chất như: đối tượng mua bán hoá chất trung gian, không có kho lưu hoá chất sẽ được đưa vào trong dự thảo sửa đổi; quy định về khoảng cách an toàn, ngưỡng khối lượng tối thiểu phải xây dựng biện pháp phòng ngừa, quản lý hỗn hợp chất….

Những sửa đổi bổ sung mang tính cụ thể, rõ ràng hơn, nhằm giảm thủ tục, kinh phí cho doanh nghiệp dự kiến sẽ có dự thảo vào tháng 7 này.
Địa chỉ website trao đổi và góp ý dự thảo:
www.cuchoachat.org.vn;
www.vinachemia.org.vn;