Công thương Bình Dương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

2021-02-03 13:33:00.0

Ngày 01/02/2021, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã ban hành Công văn số 270/SCT-KHTCTH triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và UBND tỉnh.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần triển khai hiệu quả kế hoạch về việc Bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2021. Luôn duy trì, bổ sung lượng hàng hóa dự trữ, đảm bảo số lượng theo Kế hoạch Dự trữ hàng hóa thiết yếu ứng phó khi dịch bệnh Covid-19 gây ra trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch Dự trữ hàng hóa thiết yếu và sắp xếp, bố trí các điểm bán hàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ Tết.

Đoàn làm việc của Sở Công Thương kiểm tra hàng hóa bình ổn tại siêu thị

Bên cạnh đó, địa phương cần vận động tiểu thương tại các chợ, siêu thị mini, cửa hàng tiện ích cam kết bình ổn giá hàng hóa thiết yếu, nhất là khi trên địa bàn xảy ra dịch bệnh; sẵn sàng cung cấp hàng hóa thiết yếu, thực phẩm đến các khu cách ly, phong tỏa khi có sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, nhất là tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống trên địa bàn huyện. Rà soát, đánh giá nguồn cung, nhu cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và các mặt hàng thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 (khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn,…) trên địa bàn huyện; có phương án bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của địa phương theo từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh và cho các khu vực phải thực hiện cách ly; có phương án phối hợp các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ cung ứng hàng hóa cho các địa phương khác khi cần thiết.

Song song đó, các đơn vị chức năng trên địa bàn cần triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, bảo đảm các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân được lưu thông thông suốt. Ngoài ra, cơ quan truyền thông các địa phương thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền (60 phút/lần) bằng loa phát thanh nơi tập trung mua bán đông người tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích... về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Bắt buộc người dân đến mua sắm, các tiểu thương kinh doanh và người làm việc tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini... phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung đông người.

Đối với các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương tổ chức phòng dịch tại văn phòng, nhà máy, xí nghiệp, khử khuẩn tại nơi làm việc, đo nhiệt độ cho tất cả công nhân lao động trước khi vào nhà máy, lắp đặt máy rửa tay sát khuẩn, trang bị tivi phục vụ công tác tuyên truyền, trang bị khẩu trang cho người lao động, khuyến khích người lao động tại doanh nghiệp cài đặt ứng dụng Bluezone, nCovi trên điện thoại thông minh giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19…

Cơ quan chức năng kiểm tra giá cả hàng hóa tại siêu thị

Các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, doanh nghiệp phân phối hàng hóa (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống) cần đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu; phối hợp với chính quyền địa phương cung ứng hàng hóa cho các khu vực phải thực hiện cách ly. Tăng cường hoạt động bán hàng qua các kênh online, bán hàng qua điện thoại để trách tiếp xúc, tập trung đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tích cực tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” tại doanh nghiệp, giúp đoàn viên, công nhân lao động nâng cao nhận thức và chủ động hợp tác nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sở Công Thương đề nghị các cơ quan, tổ chức cung cấp thông tin cán bộ đầu mối liên hệ và thực hiện báo cáo tình hình hàng ngày, từ ngày 01/02/2021 đến ngày 16/02/2021 về Sở Công Thương. Thông tin báo cáo gửi về Sở Công Thương, qua hộp thư điện tử: phuongtt@binhduong.gov.vn (Đ/c Phương -  0989.617.777); phongdh@binhduong.gov.vn (Đ/c Phong - 0913.688.313; hoanght@binhduong.gov.vn (Đ/c Hoàng - 0976.000.079).

Chủ động, phối hợp với các tổ chức công đoàn vận động, khuyến khích, hỗ trợ công nhân lao động có quê đang xảy ra dịch bệnh ở lại Bình Dương ăn Tết. Tuyên truyền, huy động từng người lao động tham gia phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, đi về từ vùng có dịch. Chủ động thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp đã đi, đến địa phương có ca dương tính với Covid-19./.

Diệu Hằng - KHTCTH