Công Thương Bình Dương, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

2023-07-21 10:20:00.0

Công Thương Bình Dương, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và bất ổn, xung đột Nga – Ukraine, làm giá dầu tăng, lạm phát tăng mạnh ở nhiều quốc gia, suy thoái kinh tế khiến nhu cầu tiêu dùng giảm, ảnh hưởng đến các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, đơn hàng sụt giảm từ 40- 50% so cùng kỳ, tình hình xuất khẩu chậm lại và dự báo tiếp tục khó khăn trong những tháng còn lại của năm 2023, đến nay nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng mới. 06 tháng đầu năm 2023, các chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ vẫn giữ được đà tăng trưởng (IIP tăng ước tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2022; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13%); Tuy nhiên, kim ngạch xuất, nhập khẩu giảm (Xuất khẩu ước giảm 17,4% so cùng kỳ, nhập khẩu giảm 14,7%).

Trước tình hình trên, ngành Công Thương Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp, thường xuyên tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, cụ thể:

1. Sở thường xuyên nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp: Hàng quý, Sở tổ chức nắm tình hình các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đầu tư trong nước; Ngoài ra, Sở là thành viên của Tổ công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp nên trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ được giao, Sở kịp thời báo cáo hàng tuần những khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực ngành phụ trách về Sở Kế hoạch – Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Tỉnh ủy giải quyết, đặc biệt trên các lĩnh vực như: xăng dầu, đầu tư hạ tầng cấp điện, điện mặt trời mái nhà, đầu tư hạ tầng chợ, v.v… Sở cũng thường xuyên chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên quan để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh.

Bà Nguyễn Thanh Hà – PGĐ Sở Công Thương, Tổ trưởng Tổ nắm tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp của Sở thăm và làm việc với Hiệp hội Gốm Sứ tỉnh Bình Dương

2. Tích cực triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tăng cường vai trò quản lý nhà nước giữa Sở Công Thương với các hiệp hội ngành hàng; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các hiệp hội ngành hàng. Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tiến quy trình sản xuất, đổi mới công nghệ. Triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số cho các doanh nghiệp của ngành Công Thương, ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 06 tháng đầu năm 2023, Sở đã thẩm định và phê duyệt được 07 kế hoạch, đề án khuyến công với tổng kinh phí thực hiện là 02 tỷ 040 triệu đồng.

3. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại: Phát triển các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết trong các Hiệp định FTA, nhất là các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA để đẩy mạnh xuất, thông qua hướng dẫn áp dụng quy tắc xuất xứ, cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi để khai thác các cơ hội từ các Hiệp định; Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài; hoạt động ngoại giao nhằm cũng cố, phục hồi các thị trường xuất khẩu truyền thống (thị trường Âu – Mỹ, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Quốc,..) mở rộng, đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu mới: Ấn Độ, Canada, khu vực Châu Mỹ Latin; Trung Đông, Liên minh kinh tế Á-Âu,… Phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư duy trì hoạt động tổ chức Hội nghị xúc tiến, tìm hiểu thông tin thị trường xuất khẩu (định kỳ tổ chức 1 lần/ tháng) cho Hiệp hội, doanh nghiệp thông qua công tác công tác Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài; Tổ chức kết nối giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI, nhất là doanh nghiệp lớn toàn cầu, tham gia vào hệ thống phân phối ở nước ngoài. 06 tháng đầu năm 2023, đã hỗ trợ doanh nghiệp tham gia 04 chương trình xúc tiến thương mại trong nước tại các tỉnh thành. Phối hợp Sở Ngoại vụ tổ chức chương trình xúc tiến, đầu tư và thương mại với các đối tác Singapore tại tỉnh với sự tham gia của 90 doanh nghiệp. Tổ chức Hội nghị giao thương Xúc tiến Đầu tư, Thương mại với thị trường Ấn Độ, v.v…

4. Tập trung hỗ trợ tốt việc đầu tư, phát triển hạ tầng năng lượng: Tiếp tục triển khai cải tạo, đầu tư phát triển lưới điện trung thế và trạm biến áp theo quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016-2025, có xét đến 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tập trung hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng, tiến độ các công trình, dự án điện, bàn giao và đưa vào sử dụng.

5. Thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số, cơ cấu lại nội bộ ngành: Bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tin học hóa xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, triển khai xây dựng Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu ngành Công Thương giai đoạn 2, Kế hoạch chuyển đổi số ngành Công Thương giai đoạn 2021-2025... Hoàn thiện và triển khai hiệu quả các phương án phát triển của ngành tích hợp vào Quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2050; tham mưu triển khai Đề án di dời, chuyển đổi công năng các doanh nghiệp nằm ngoài khu, cụm công nghiệp phía Nam.

Sở Công Thương thăm, làm việc với UBND thành phố Thuận An triển khai nhiệm vụ ngành năm 2023

Hy vọng, với sự nổ lực của ngành Công Thương nói chung và của cả hệ thống chính trị tỉnh nói chung trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay sẽ góp phần giúp cộng đồng doanh nghiệp ổn định và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiếp tục giữ vững uy tín của một Bình Dương luôn “đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Kim Cúc – Văn phòng Sở