Công tác quản lý Vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2014-10-28 23:19:00.0

Nhằm đảm bảo các hoạt trong lĩnh vực Vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh được quản lý chặt chẽ, thực hiện đầy đủ các quy trình an toàn nghiêm ngặt trong kinh doanh, cung ứng, bảo quản, vận chuyển, sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp và tuân thủ đúng những quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ngày 18/8/2014, Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương đã ban hành Quyết định số 151/QĐ-SCT về việc thành lập Đoàn kiểm tra vật liệu nổ công nghiệp do Sở Công Thương tỉnh Bình Dương chủ trì và mời các ngành chức năng tham gia để kiểm tra các đơn vị kinh doanh, cung ứng, bảo quản, vận chuyển, sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Qua đó, Sở Công Thương Bình Dương đã gửi đề cương cho các doanh nghiệp về nội dung kiểm tra như sau:

Công tác kinh doanh, cung ứng, bảo quản, vận chuyển và sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp:
- Thủ tục Pháp lý có liên quan đến hoạt động kinh doanh, cung ứng, bảo quản, vận chuyển, sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp và dịch vụ nổ mìn.
- Công tác tổ chức thi công nổ mìn.
- Báo cáo số lượng Vật liệu nổ công nghiệp đả sử dụng từ thời điểm kiểm tra năm 2013 đến nay, so sánh với khối lượng được phép sử dụng theo Giấy phép được cấp.
- Các sổ sách theo dõi xuất nhập Vật liệu nổ công nghiệp theo tiêu chuẩn số 02:2008/BCT ngày 30/12/2008.
- Công tác huấn luyện kỹ thuật an toàn nổ mìn cho đội ngũ thi công và các đối tượng liên quan.
- Trang thiết bị máy móc phục vụ việc đảm bảo an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp.
- Quy trình an toàn trong bảo quản, vận chuyển và sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp.
- Tác động của hoạt động sử dụng Vật liệu công nghiệp tới môi trường và giải pháp các biện pháp giảm thiểu đã áp dụng.

Do các văn bản vi phạm pháp luật về Vật liệu nổ công nghiệp được ban hành kịp thời, đầy đủ đã tạo điều kiện cho công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp thuận lợi và từng bước đi vào nề nếp nên trong năm 2014 vừa qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương không xảy ra mất cắp Vật liệu nổ công nghiệp. Nên qua đợt kiểm tra tại 04 kho chứa vật liệu nổ công nghiệp của 03 đơn vị cung ứng và 19 mỏ đá của 16 đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nhìn chung các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc những nội dung mà Đoàn kiểm tra yêu cầu. Qua đó, Đoàn đã hướng dẫn cho các đơn vị lập hộ chiếu khoan, biên bản nghiệm thu khoan, lập hộ chiếu nổ mìn tạo biên đúng theo phụ lục IV, V, VI tại Quyết định số 29/2014/QĐ-UBND ngày 25 tháng 7 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương nhằm giúp đơn vị quản lý thuận lợi và chặt chẽ hơn trong sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp.

Kết quả, từ tháng 01 năm 2014 đến nay tại 19 mỏ của 16 đơn vị và 03 đơn vị kinh doanh có 04 kho chứa thực hiện kinh doanh cung ứng, bảo quản, vận chuyển và sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh không để xảy ra sự cố hay tai nạn lao động do VLNCN.