Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Công tác Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc ngành Công Thương tỉnh Bình Dương năm 2016

2016-12-15 14:40:00.0

Trong năm 2016, Sở Công Thương Bình Dương đã triển khai thực hiện thành công công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm( ATTP) thuộc lĩnh vực được phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh.

Nhằm làm tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và phòng chống ngộ độc thực phẩm; Sở Công Thương đã có quyết định về việc phân công nhiệm vụ thanh tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng và các sản phẩm thực phẩm khác thuộc phạm vi quản lý của ngành cho Chi cục Quản lý thị trường.

Theo đó, Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng kế hoạch 114/KH-QLTT triển khai “Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2016” nhắm tuyên truyền, hướng dẫn về Luật ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan để toàn xã hội hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng có liên quan, tăng cường phối hợp liên ngành từ tỉnh đến tuyến dưới để đảm bảo các đoàn thanh tra, kiểm tra đủ mạnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật, tránh sự chồng chéo hoặc bỏ sót đối tượng thanh tra, kiểm tra và nâng cao hiệu lực quản lý. Trong đó, tập trung kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các trung tâm, siêu thị, chợ.

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương đã tạo điều kiện cho Chi cục Quản lý thị trường tổ chức các Lớp bồi dưỡng, đào tạo Kiến thức quản lý nhà nước an toàn thực phẩm (68 công chức); Lớp đào tạo kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh, kiểm tra An toàn thực phẩm (54 công chức); Lớp Thanh tra chuyên ngành về An toàn thực phẩm (33 công chức); Lớp Test nhanh an toàn thực phẩm (23 công chức), đồng thời, cử công chức Chi cục tham gia các Hội nghị tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm do các ngành khác tổ chức.

Hàng năm, Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường xây dựng các kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm và triển khai thực hiện, cụ thể: Kế hoạch hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm; kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu; Kế hoạch kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán; Kế hoạch kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các chợ trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm 2016, Sở Công Thương đã thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy trình “một cửa” từ việc tiếp nhận hồ sơ, thành lập đoàn thẩm định, thẩm định thực tế và cấp Giấy chứng nhận theo đúng quy định. Sở Công Thương đã cấp mới, cấp lại cho 09 cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Cấp 01 Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có công suất dưới 3 triệu lít/ năm. Giải quyết và cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm cho 40 hồ sơ của 07 doanh nghiệp.

Tập huấn kiến thức ATTP tại doanh nghiệp

Thực hiện Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và hướng dẫn của Bộ Công Thương. Sở Công Thương Bình Dương đã hoàn thiện quy trình và thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra và cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP theo theo đúng quy định. Kết quả năm 2016, Sở Công Thương Bình Dương đã tổ chức tập huấn, cấp Giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 820/1135 người; là chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh. 

Nhân viên Công ty Nitto Fuji đang làm bài kiểm tra kiến thức ATTP

Phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Sở Công Thương Bình Dương tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành trên địa bàn; tổ chức các lớp tập huấn và xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm góp phần đưa hoạt động quản lý về an toàn thực phẩm của ngành Công Thương đi vào nề nếp, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn./.  


Lượt xem: 516

Thống kê truy cập

Đang truy cập:438

Tổng truy cập: 18597152