Chú trọng xã hội hóa công tác khuyến công

2014-03-07 16:59:00.0

Ngày 4/3/2014, Cục Công nghiệp địa phương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Hoạt động khuyến công cần hướng các doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm và tham gia vào TPP

Theo báo cáo của Cục Công nghiệp địa phương (CNĐP),  năm 2013, kinh phí khuyến công (KC) quốc gia ước thực hiện được trên 75 tỷ đồng, đạt 82,69 % kế hoạch. Cục CNĐP đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong các lĩnh vực: phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp; hoạt động KC; quản lý khu-cụm-điểm công nghiệp; phát triển doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa ngày càng hiệu quả. Công tác quản lý cụm, hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp được các địa phương quan tâm thực hiện và đã dần đi vào nề nếp, thực hiện theo quy định của nhà nước. Công tác thông tin, truyền thông đã được quan tâm đẩy mạnh, góp phần tích cực vào chủ trương, định hướng của Đảng và nhà nước đối với nhiệm vụ phát triển công nghiệp ở các địa phương trên cả nước.

Riêng Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (IPC1) được giao triển khai thực hiện 22 đề án KC, tổng kinh phí hỗ trợ là 9.730 triệu đồng với 5 lĩnh vực: Đào tạo nghề; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật; tổ chức hội nghị, hội thảo; hỗ trợ máy móc, thiết bị; nâng cao năng lực của trung tâm. Kết quả, IPC1 đã phối hợp với  Trung tâm KC các tỉnh phía Bắc đào tạo nghề may cho 1.530 lao động nông thôn; đào tạo nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ tre, nứa ghép cho 1.020 lao động; đào tạo quản trị doanh nghiệp cho 1.000 học viên. Xây dựng 11 mô hình trình diễn kỹ thuật được các cấp, ngành, doanh nghiệp ở các địa phương đánh giá rất cao, nhiều tổ chức, cá nhân đến tham quan, học hỏi. Tổ chức Hội nghị Giám đốc Trung tâm KC và cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh phía Bắc

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động KC cũng còn những tồn tại như: công tác xây dựng kế hoạch, đề án… của các địa phương, các đơn vị nói chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện. Việc giao dự toán thu - chi ngân sách năm 2013 cho cục khá chậm đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện kế hoạch kinh phí KC quốc gia năm 2013; việc thay đổi mức tạm ứng kinh phí (chỉ cho tạm ứng 30% kinh phí lần 1) cũng làm ảnh hưởng lớn tiến độ giải ngân, gây khó khăn cho nhiều địa phương. Một số đơn vị chưa thật sự quan tâm, chủ động thực hiện; đội ngũ cán bộ làm công tác KC còn nhiều lúng túng trong triển khai nhiệm vụ dẫn đến quá trình thực hiện còn nhiều việc phải xử lý, thay đổi, gây ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã đánh giá cao các kết quả đạt được của Cục CNĐP trong năm 2013 đã thực hiện tốt vai trò đầu mối, có nhiều đóng góp cho Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; làm tốt công tác KC, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương, thông tin tuyên truyền... tổng hợp tham mưu giúp lãnh đạo Bộ đưa ra những chủ trương, định hướng thúc đẩy CNĐP phát triển.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục CNĐP đoàn kết, sáng tạo, dốc sức, đồng lòng thúc đẩy CNĐP thành công hơn nữa. Cần xây dựng định hướng xã hội hóa công tác KC, khuyến khích kêu gọi các địa phương tham gia KC; chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ; cải tiến hoạt động, bám sát thực tế để có phương pháp làm việc hiệu quả; quan tâm đến việc xây dựng cụm công nghiệp mang tính liên kết.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa:
Hoạt động khuyến công cần hướng các doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm và tham gia vào tiến trình Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) để cập nhật thông tin, tìm hướng đi cho thị trường hàng hóa.