Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tỉnh Bình Dương 06 tháng đầu năm 2023 ước tính tăng 2,6% so với cùng kỳ

2023-07-05 05:57:00.0

Sáu tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, cạnh tranh chiến lược gay gắt hơn; chính sách tiền tệ thắt chặt tác động mạnh đến doanh nghiệp, các hoạt động kinh tế, đầu tư, tiêu dùng toàn cầu; nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái; lạm phát có xu hướng tăng, cản trở sự hồi phục kinh tế... Mặt khác, ngành công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển, hoạt động sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên vật liệu, hoạt động xuất khẩu lại phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh), trong khi đó chi phí đầu vào đã giảm nhưng còn ở mức cao; thị trường đầu ra bị thu hẹp, đơn hàng giảm mạnh, một số ngành chỉ mới có tín hiệu phục hồi đơn hàng bắt từ đầu quý III/2023... Từ đó đã tác động đến chỉ số sản xuất công nghiệp 06 tháng đầu năm 2023.

Công nhân đang sản xuất tại Công ty thuộc KCN VSIP 1 tỉnh Bình Dương

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 06 tháng đầu năm 2023 ước tính tăng 2,6% so cùng kỳ năm 2022. Trong đó: Ngành công nghiệp khai khoáng ước giảm 2,22% so cùng kỳ; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 2,77% so cùng kỳ; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí chỉ bằng 95,45% so cùng kỳ; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,18% so cùng kỳ.

Các ngành công nghiệp chủ lực chiếm tỷ trọng cao trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm đơn hàng, doanh thu và quy mô sản xuất. Một số ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp 06 tháng đầu năm 2023 giảm so cùng kỳ năm 2022 như: Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế giảm 0,2%; trang phục giảm 5%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế) giảm 8,4%; phương tiện vận tải khác giảm 9,5%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 6 năm 2023 ước tính tăng 0,6% so tháng trước và tăng 9% so cùng kỳ. Trong đó: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tương ứng hai chỉ số tăng 0,5% và tăng 9,3%; sản xuất và phân phối điện khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 2,2% và giảm 4,8%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,9% và tăng 5,4%; Riêng ngành khai khoáng tăng 7,6% và giảm 1%.

Bên cạnh các ngành hàng chủ lực của tỉnh có xu hướng giảm dần do kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng âm; các ngành sản xuất còn lại có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trong 06 tháng đầu năm 2023, trong đó ngành máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện có tốc độ tăng trưởng cao nhất (sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 15,34% so cùng kỳ); ngành sản xuất chế biến thực phẩm tăng 8,69% so cùng kỳ; sản xuất đồ uống tăng 23,78%; sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất tăng 4,99%; sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu tăng 14,8%; v.v…

Bước vào 06 tháng cuối năm 2023, dự báo tình hình vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất công nghiệp.

Kim Cúc - Văn phòng Sở