Chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Bình Dương năm 2023 ước tăng 5,95% so cùng kỳ

2023-12-25 09:29:00.0

Chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Bình Dương năm 2023 ước tăng 5,95% so cùng kỳ

Năm 2023, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có sự phục hồi, tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn: lạm phát ở các nước trên thế giới tăng cao và kéo dài, giá nguyên vật liệu đầu vào, giá xăng dầu tăng mạnh; tình hình xung đột ở Ukraina - Nga vẫn chưa chấm dứt; nhu cầu thị trường có xu hướng hồi phục nhưng không ổn định… Tuy nhiên, các cấp, các ngành tỉnh Bình Dương đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tăng cường hiệu quả cải cách thủ tục hành chính… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động chuyển đổi mô hình, thay đổi chiến lược, ứng phó linh hoạt; mạnh dạn chuyển đổi số, nhanh chóng ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công nhân đang sản xuất tại một nhà máy giày xuất khẩu trên địa bàn thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

Riêng ngành Công Thương đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sở Công Thương đã thường xuyên tổ chức nắm tình hình, kịp thời động viên các doanh nghiệp. Đặc biệt, tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị tiếp xúc các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đầu tư trong nước năm 2023 với sự tham dự của 250 đại biểu với rất nhiều ý kiến, kiến nghị đã được ghi nhận, giải đáp và tiếp thu. Trong năm đã thực hiện hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương cho 10 cơ sở công nghiệp nông thôn với số tiền 2.675 triệu đồng, thu hút hơn 5.578 triệu đồng vốn đối ứng từ các doanh nghiệp, đăng ký 26 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Nam năm 2023, có 07 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Chương trình khuyến công địa phương được giao trong năm là 20 kế hoạch, đề án với kinh phí thực hiện 04 tỷ 270 triệu đồng.

Do đó, hoạt động sản xuất công nghiệp trong năm 2023 phục hồi sau thời gian dịch bệnh, đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2023 ước tăng 5,95% so cùng kỳ. Trong đó, so với cùng kỳ:

+ Ngành công nghiệp khai khoáng giảm 01%;

+ Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,1%;

+ Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 1,1%;

+ Ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,1%.

Kim Cúc – Văn phòng Sở